Bài học đắt giá về sự khác nhau trong tư duy Có Tiền – Nghèo Khổ của người Do Thái

Tại sao người nghèo thì ngày càng nghèo, còn người giàu lại ngày càng giàu ? Cuối cùng chính là sự khác nhau trong tư duy. Câu chuyện dưới đây chính là câu trả lời.

Vậy rốt cuộc điều gì khiến người giàu không ngừng gia tăng tài sản?

Câu chuyện thế này: Một người nông dân nuôi 100 con gà mái. Rồi một ngày nọ, có vị thương nhân Do Thái tìm đến, vị này nói rằng sẽ mua số gà mái kia với giá một trăm quan tiền/con. Người nông dân đồng ý, người nông dân này đã lấy hết 80 con gà mái trong gia đình và bán chúng cho thương nhân Do Thái để lấy 8.000 quan tiền.

(Ảnh minh họa)

Không lâu sau, người thương nhân kia quay lại, mua một con gà mái với giá 500 quan tiền, người nông dân đồng ý, bán 20 con còn lại cho ông ta. Lần này người nông dân kiếm được thêm 10.000 quan tiền.

Một thời gian sau đó, người thương nhân Do Thái lại tìm tới, lần này ông ta ngỏ ý mua gà nhưng trả giá rất cao, tới một ngàn quan tiền cho một con gà mái. Thế nhưng, người nông dân sau hai lần trước đã bán hết số gà mái mình có nên không còn gì để bán. Nhưng thấy món lợi quá lớn, anh nông dân tính toán dù mua lại gà của trang trại khác với giá tám trăm quan tiền cũng được lãi hai trăm quan mỗi con. Nói là làm anh ta bèn tới mua hết số gà của chủ trang trại nọ để chờ vị thương nhân kia đến.

Thế nhưng thật không may mắn cho người nông dân, lần sau khi thương nhân Do Thái kia tới, ông ta nói rằng, vì điều kiện thị trường không tốt nên lần này ông ta chỉ có thể mua với giá năm mươi quan tiền mỗi con gà mái. Tất nhiên là người nông dân không bằng lòng chấp nhận bán lỗ liền tiếp thục chờ đợi cho lần buôn bán sau, thế nhưng không có lần sau nữa.

Có một điều anh nông dân sẽ không bao giờ biết, đó là người thương nhân và chủ trang trại kia là cùng một nhóm người. Gà mái thì vẫn vẫn chỉ là gà mái nhưng một ngàn quan tiền một con không thể một thời gian ngắn có thể liền tăng lại được. Bởi vì người thương nhân và chủ trang trại sớm đã bỏ đi nơi khác để mua bán gà rồi.

Kể đến đây, có thể bạn đã nhận ra mô hình quen thuộc trên thương trường hiện nay: Vỗ béo con mồi rồi làm thịt.

Mô hình như thế này: Đầu tiên, họ sử dụng lợi nhuận lớn để thu hút bạn không ngừng đổ tiền vào, và sau khi tất cả tài sản của bạn đã cạn kiệt thì bất ngờ hạ giá để hưởng chênh lệch và kiếm lợi nhuận khổng lồ. Đối với các nhà đầu tư cũng vậy, để thu được lợi nhuận cao hơn, điều đầu tiên cần đột phá chính là điểm yếu trong suy nghĩ của đối thủ. Bất kỳ ai cũng khát khao kiếm tiền nhưng không phải ai cũng dám thử thay đổi tư duy kiếm tiền của mình. Vậy người giàu và người nghèo cách tư duy của họ khác nhau như thế nào?

Thứ nhất: Về ông việc: Người giàu thử sức, người nghèo chờ đợi

Người giàu, họ làm việc thiên về hành động còn người nghèo lại mải mê suy nghĩ. Và khi cơ hội đến người giàu nhanh tay nhanh mắt sẽ chớp lấy, trong khi đó người nghèo vẫn đang không ngừng do dự.

Thứ hai: Chính là Quyết định: Người giàu dứt khoát, người nghèo do dự

Người giàu khi ra quyết định chính là thà mắc sai lầm còn hơn bỏ qua cơ hội; ngược lại đối với người nghèo bỏ qua cơ hội cũng được miễn bản thân không mắc sai lầm. Người thành công luôn ở vào thời khắc quan trọng, đối mặt với sóng to gió lớn, nhanh chóng đưa ra quyết định mới có thể tạo ra của cải.

Thứ ba: Quan hệ: Người giàu trọng xã giao, còn người nghèo trọng tình nghĩa

Quan niệm của người giàu cho rằng quan hệ chính là tiền bạc, và họ rất giỏi trong việc xây dựng mạng lưới để tạo ra các nguồn lực tài chính. Còn với những người nghèo, kết nối tình cảm sẽ không thể đem tới tiền tài cho bản thân.

Thư tư là Sự nghiệp: Người giàu tham vọng, người nghèo thích sống an phận

Để theo đuổi sự nghiệp của mình, những người giàu luôn có dã tâm lớn và họ không bao giờ dừng bước. Và ngược lại, người nghèo luôn có suy nghĩ an phận thủ thường, họ chẳng mong được giàu sang phú quý chỉ cần đủ ăn đủ mặc.

Thứ năm là Phương pháp: Người giàu dựa vào thế lực, người nghèo dựa vào sức khỏe

Nếu nói về nhận thức, thì những người giàu luôn có phân tích nhạy bén, họ chọn đi một bước nhìn ba bước. Và ngược lại, người nghèo thường chỉ nhìn thấy lợi trước mắt nên phải cố gắng rất nhiều mới kiếm được tiền.

Thứ sáu là sự Tự tin: Người giàu nói “không vấn đề gì”, người nghèo cho rằng “Tôi không thể”

Đây có thể là một trong những nhân tố chính, đó là khi đối mặt với thách thức, người giàu thường có sự tự tin mạnh mẽ bởi vậy ta thường nghe họ nói “không vấn đề gì”. Nhưng những người nghèo thì họ luôn trốn thử thách, và luôn thừa nhận: “tôi không thể” và đóng luôn cánh cửa đến với cơ hội giàu có của mình.

Nếu trong vai trò một nhà đầu tư, bạn nhất định phải biết quản lý tài chính của mình, và cần biết đánh giá tài sản được rót vào. Đối với những người muốn lợi dụng lừa dối mình cần bình tĩnh và đề cao cảnh giác. Bởi tiền một khi đã đem vào đầu tư con người dễ mất đi lý trí. Lúc này vừa mất tiền vừa hại thân, nhất là đối với người chỉ có vốn nhỏ.

Trên đây chỉ là bài viết tham khảo về tư duy kiếm tiền của tác giả, không thể khẳng định tất cả điều nhận định này là đúng hay sai. Giàu và nghèo đôi khi không có ranh giới nào để nhận định và phán xét.

Theo tạp chí “Doanh Nghiệp & Tiếp Thị”