COVID-19 TP.HCM: 10 triệu dân sẽ được phát lương thực tận nhà, Đề xuất công chức mặc đồng phục khi ra đường

Quân đội sẽ lập đội công tác đặc biệt để đưa lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà dân. Đề xuất công chức TP HCM mặc đồng phục khi ra đường.

Người dân sẽ được phát lương thực tận nhà

Theo VnExpress, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Quốc phòng, cho biết ngày 20/8, Quân đội sẽ lập đội công tác đặc biệt để đưa lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà của 10 triệu dân TP. HCM.

Theo đó, các đội công tác đặc biệt cũng sẽ vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội. Lực lượng quân y cùng các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà, cũng như trường hợp khẩn cấp khác.

(Ảnh minh hoạ)

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân TP HCM trong 15 ngày, thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Phó chủ tịch TP HCM, bà Phạm Thị Thắng cho biết, thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn…) mỗi ngày.

Sở Công Thương TP HCM phối hợp với 24 quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai xuống phường/xã để thống kê số cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu người dân. Trên cơ sở này, cơ quan chức năng siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức “cung ứng” theo 2 hình thức: Người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí.

(Ảnh minh hoạ)

Tối qua 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ và TP HCM bảo đảm mọi nhu cầu để dứt khoát thực hiện “ai ở đâu ở đó”. Để người dân chấp hành cách ly nghiêm ngặt thì phải đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu, gồm: Bảo đảm an sinh xã hội, không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc; đáp ứng mọi yêu cầu y tế của mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân.

Từ 0h ngày 23/8, TP HCM sẽ tăng cường biện pháp chống dịch với yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố… Chủ trương này đưa ra khi TP HCM đã ghi nhận hơn 6.000 ca tử vong vì Covid-19.

Đề xuất công chức TP HCM mặc đồng phục khi ra đường

Sở Nội vụ TP HCM ngày 20/8 đề xuất cán bộ, công chức phải đeo thẻ và mặc đồng phục của thành phố khi đi trên đường để lực lượng kiểm soát ở các chốt nhận diện.

Theo đó, cơ quan này đề xuất chính quyền thành phố xem xét, chỉ đạo việc kiểm soát đi lại đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị theo phương án “3 tại chỗ”.

(Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc các cơ quan, đơn vị di chuyển bằng xe gắn máy phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành, thẻ đi đường và mặc đồng phục của thành phố để lực lượng phòng, chống dịch nhận diện.

ếu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi ôtô, bên cạnh việc đeo thẻ và mặc đồng phục, phải có thẻ đi đường dán tại kính trước bên trái xe.

Theo đề xuất của Sở Nội vụ thành phố, đồng phục của thành phố là loại áo khoác, áo bib màu xanh dương, có logo nhận diện theo hướng dẫn của thành phố. Căn cứ vào số lao động được bố trí làm việc trực tiếp tại trụ sở, các đơn vị đăng ký đồng phục với Sở Công thương thành phố.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách về vi phạm của cấp dưới và việc cấp thẻ công chức, thẻ đi đường không đúng. Những người ra khỏi nhà khi không cần thiết, không đeo thẻ công chức, thẻ ngành, thẻ đi đường, không mặc đồng phục sẽ bị xử phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *