Giữa bão sao kê từ thiện, người đàn ông giấu 500k trong thực phẩm bất ngờ tung 9 trang sao kê hơn 2,5 tỷ đồng

Người đàn ông gây chú ý trên mạng với những cách trao quà từ thiện vô cùng độc đáo, mới đây đã thẳng thắn đăng tải clip quay lại 9 trang sao kê tài khoản từ thiện của mình: “Từ thiện chỉ trọn vẹn khi minh bạch, rõ ràng”

Tiền bạc phân minh là chuyện bình thường

Thời gian gần đây, hàng loạt nghệ sỹ bị kêu gọi minh bạch, kê khai tiền từ thiện. Đây cũng là đề tài được dư luận tranh luận sôi nổi cùng những góc nhìn và quan điểm khác nhau. Điều đáng nói, vấn đề “tiền bạc phân minh” xưa nay là một chuyện rất đỗi bình thường, nhất là những khoản tiền lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng thì càng phải minh bạch, rõ ràng.

Chắc hẳn, những người thường xuyên theo dõi các hoạt động thiện nguyện sẽ biết đến Anh Khương Nhựt Minh (SN 1989, Vĩnh Long). Anh được biết đến là người có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trên địa bàn tỉnh nhà với số tiền trao đi lên đến 2,5 tỷ đồng, hơn nữa anh có những cách trao quà rất độc đáo và ý nghĩa.

Những món quà giúp đỡ người dân vô cùng độc đáo: có khi là ổ bánh mì kẹp tiền, có lúc gói mì tôm dính kèm tờ 500 ngàn, hay bó hẹ đắt nhất thế giới… những phần quà bí ẩn này đã khiến bà con nghèo phải bật khóc và vô cũng cảm động khi nhận.

(Ảnh Facbook nhân vật)

Điều bất ngờ nhất, đó là anh Minh mới đây đã thẳng thắn đăng tải clip quay lại 9 trang sao kê số tiền trong tài khoản từ thiện của mình dù không bị ai ‘réo tên’ và nhận được lời khen của đông đảo dân tình. Được biết, đây là hành động tự nguyện của anh để những mạnh thường quân gửi gắm tiền, quà tới anh được an tâm.

Theo anh Nhựt Minh, nguồn từ thiện của anh chủ yếu là các cô chú Việt kiều đã lớn tuổi. Hầu hết họ đều biết về con người anh và theo dõi hoạt động trao quà của anh từ lâu nên có niềm tin khi quyên góp. Vì vậy, khi chuyển khoản hỗ trợ họ đã tin tưởng anh rồi, không ai yêu cầu sao kê gì cả.

Nhưng anh Minh cho rằng, việc quyên góp từ thiện chỉ trọn vẹn khi tiền, quà của các nhà hảo tâm được phát đúng nơi, đúng chỗ trong sự minh bạch rõ ràng. “Những ngày qua xôn xao câu chuyện minh bạch trong từ thiện, nhân tiện tôi cũng muốn sao kê dù không ai nói hay yêu cầu. Có bao nhiêu tôi quay clip rõ ràng như vậy để mọi người được biết. Mình làm đúng nên tôi thấy mọi chuyện cũng vô cùng thoải mái”.

Anh cho hay từ 1/8 – 31/8 đã nhận được hơn 508 triệu đồng. Nội dung bản sao kê của anh có lịch sử giao dịch vô cùng chi tiết gồm: số dư đầu, số tiền gửi vào, số rút ra và số dư tài khoản sau mỗi giao dịch rất rõ ràng. Ngoài ra, anh Minh cũng in luôn bản sao kê trong hai ngày của tháng 9 để thông tin đến các mạnh thường quân đã tin tưởng gửi trao cho anh. Về việc thu chi và trao quà đến bà con, anh cũng đăng chi tiết trên tài khoản Youtube và Facebook cá nhân.

Nói thêm về lý do đăng clip bản sao kê trong thời điểm này, anh nói: “Tôi cũng muốn lưu lại kỷ niệm về khoảng thời gian làm từ thiện này, cũng như sự tin tưởng của các nhà hảo tâm gửi đến để tôi trao lại cho các hoàn cảnh khó khăn”.

Bất ngờ bén duyên làm từ thiện

Khi được hỏi về cơ duyên làm từ thiện, Nhựt Minh cho hay, công việc chính của anh là Youtuber chuyên quay các clip quảng cáo, review các nhà hàng, khu du lịch, điểm vui chơi. Trên con đường đi quay, anh nhìn thấy những người lớn tuổi ngồi bán đòn bánh tét, ổ bánh mì hay gánh hàng rong nhưng ế ẩm, không có khách. Thương cảm anh đã nảy ra ý định giúp đỡ.

(Ảnh Facbook nhân vật)

Sau đó, anh Minh dựa vào lượng tương tác sẵn có trên kênh Youtube, rồi dành thời gian quay những gánh hàng của cụ ông, cụ bà bên đường rồi giới thiệu để mọi người biết đến ủng hộ. Ban đầu, từ những clip này, rất nhiều người buôn bán nhỏ đã được người xem đón nhận để giúp đỡ, từ đó, anh bén duyên với hoạt động thiện nguyện từ lúc nào không hay.

Vào cuối năm 2020, khi xem được những clip trên kênh “Khương Nhựt Minh” một mạnh thường quân bên Mỹ đã gửi cho anh 1.000 USD với mong muốn giúp đỡ bà con bán vé số, khuyết tật, xe ôm… để họ mua sắm cho cái Tết đang cận kề.

Ngay sau đó, anh Minh đã chạy xe máy khắp Vĩnh Long để chọn lọc những người có hoàn cảnh thực sự khó khăn rồi tiến hành phát quà. Từ đó, nhiều người hơn liên hệ chuyển tiền cho anh Minh đi trao cho những người nghèo, gặp khó.

(Ảnh Facbook nhân vật)

Anh Minh chia sẻ: “Có thời điểm tôi chỉ tặng mỗi người chục trứng gà (có giá trị khoảng 18.000 đồng) nhưng có tới 600 – 700 bà con xếp hàng rất đông, còn phải dầm mưa để nhận. Mọi người rất quý những món quà dù nhỏ hay lớn khiến tôi càng vui mừng và có động lực làm công việc thiện nguyện này”.

Vài tháng gần đây, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, giãn cách xã hội kéo dài, thấy ai cũng chật vật nên anh mở rộng hơn đối tượng người nhận. Anh Minh thống nhất, mỗi phần quà có tổng trị giá 575.000 đồng. Trong đó, có 500 nghìn đồng tiền mặt và 1 bao gạo 5kg. Với khả năng sáng tạo của mình, anh nghĩ ra nhiều cách tặng quà khác nhau với mục đích trao đúng người và tạo cảm xúc bất ngờ cho người nhận.

Anh Minh cho rằng, nếu cầm tiền mặt đưa thì rất đơn giản không có gì đặc biệt: “Tới đây, tôi sẽ nghĩ ra nhiều chiêu trò mới nữa cho những món quà từ thiện của mình. Gần đây nhất là giấu tiền mặt vào bịch khẩu trang. Như vậy, vừa giúp bà con bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch vừa hỗ trợ thêm về kinh tế”.