Người dân biểu tình tràn dinh thự, tổng thống thoát thân

Vào sáng nay ngày 9/7, Tổng thống Sri Lanka – ông Gotabaya Rajapaksa đã phải chạy trốn khỏi dinh thự khi người dân biểu tình xông vào khu vực này yêu cầu từ chức.

Tờ AFP đưa tin, tổng thống Rajapaksa đã đưa đến khu vực an toàn, và quân đội đã dùng súng bắn chỉ thiên để cảnh báo người dân tràn vào dinh tổng thống.

Ước tính số người tham gia biểu tình ở thủ đô Colombo là hơn 100.000 người, họ tập trung chủ yếu ở các trụ sở của chính quyền và yêu cầu ông Rajapaksa phải từ chức vì đã gây ra cuộc khủng hoảng như hiện tại.

Trong những tháng gần đây, người dân Sri Lanka phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Thiếu lương thực, nhiên liệu, thuốc men. Hiện tại, Sri Lanka gần như không còn xăng dầu và chính phủ buộc phải ra lệnh ngừng các dịch vụ công không thiết yếu nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Người dân phẫn nộ yêu cầu Tổng thống Sri Lanka từ chức.

Vào đầu tuần này, ông Ranil Wickremesinghe – Thủ tướng Sri Lanka thông báo, do không thể trả 51 tỷ USD khoản nợ nước ngoài, nên nước này tuyên bố vỡ nợ. Mỗi năm, Colombo phải trả trung bình là 5 tỷ USD tiền nợ, và đến 2026 mới hết nợ.

Theo số liệu của chính phủ Sri Lanka, lạm phát ở nước này trong tháng 6 lên hơn 54%, chủ yếu do giá nhiên liệu tăng. Quốc đảo Nam Á buộc phải ngừng in tiền để đối phó lạm phát.

Lạm phát tại Sri Lanka hiện chỉ đứng sau Zimbabwe và có thể lên tới 60% vào cuối năm. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 80% người dân quốc đảo phải bỏ bữa vì không thể mua thực phẩm.