Ngũ Tinh Liên Châu, hiện tượng hiếm gặp

Trong suốt tháng 6, những người yêu thích thiên văn có thể nhìn thấy 5 hành tinh gần nhất của Trái đất trong hệ mặt trời xếp thẳng hàng, liên tiếp nhau bằng mắt thường. 

Khoảng nửa giờ trước khi mặt trời mọc, sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự trên bầu trời thành một đường thẳng, nó sẽ chạy dài ngang bầu trời với đầu phía đông có vị trí thấp nhất.

Các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng các hành tinh xếp thành một hàng là ngẫu nhiên và khá hiếm gặp. Sự kiện lần này cần tới 2 thập kỷ để có thể tái diễn. Lần cuối cùng năm hành tinh thẳng hàng là vào tháng 12 năm 2004 và sự kiện tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2040.

Kinh thiên văn hoặc ống nhòm có thể giúp chúng ta dễ dàng ngắm nhìn bầu trời, tuy nhiên cũng sẽ không mấy khó khắn nếu muốn quan sát hiện tượng này bằng mắt thường. Các hành tinh sẽ tỏa sáng hơn các ngôi sao xung quanh và dễ dàng bị phát hiện bằng mắt người. Chỉ cần đi ra ngoài khoảng 30 phút trước khi mặt trời mọc với điều kiện có thể nhìn thấy một đường chân trời rõ ràng. Bầu trời quan đãng sẽ là một lợi thế.

“Ngay cả trong thành phố, nơi rất khó để có thể quan sát các hiện tượng thiên văn vì ô nhiễm ánh sáng, Ngũ Tinh Liên Châu vẫn có thế được phát hiện. Bạn chỉ cần đi ra ban công hoặc ở trên sân thượng. Miễn là bạn có thể có được một đường chân trời đẹp và bầu trời quang đãng, bạn có thể nhìn thấy nó.

Sao Thủy là hành tinh khó nhìn thấy nhất vì nó ở gần mặt trời. Hành tinh nhỏ này thường biến mất trong ánh sáng chói lóa của mặt trời mọc hoặc lặn, nhưng nó sẽ di chuyển xa dần ra khỏi mặt trời khi tháng 6 trôi qua.

Cơ hội tốt nhất để quan sát Ngũ Tinh Liên Châu, sẽ xảy ra vào ngày 24 tháng 6. Sao Thủy sẽ dễ phát hiện hơn nhiều vì nó di chuyển ra xa mặt trời và chúng sẽ xuất hiện trước lúc mặt trời mọc 1 giờ đồng hồ. Như một phần thưởng, trăng lưỡi liềm của Trái đất cũng sẽ tự định vị vị trí của mình giữa sao Kim và sao Hỏa. Những người quan sát bầu trời có thể nhìn thấy khung cảnh ngoạn mục của sáu thiên thể theo thứ tự: Sao Thủy, Sao Kim, Mặt Trăng Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ.