Hàng nghìn người liều mạng chạy khỏi Afghanistan, Sân bay Kabul hỗn loạn chưa từng có

Khi Taliban kiểm soát Kabul hôm 16/8, hàng nghìn dân thường liều mạng trốn chạy khỏi Afghanistan đã chen chúc tại sân bay Kabul. Nhiều người dân còn chạy và đu theo máy bay sắp cất cánh, nhiều người rơi xuống. Các chuyến bay sơ tán đang phải tạm dừng.

Sân bay Kabul hỗn loạn chưa từng có, các chuyến bay phải tạm dừng

Theo BBC, hiện sân bay Kabul, Afghanistan đang diễn ra cảnh hỗn loạn chưa từng có. Hàng nghìn người dân kéo đến đây để cố gắng chạy trốn khỏi quốc gia Nam Á đã rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo Taliban.

(Ảnh chụp màn hình)

Những hình ảnh đám đông dân chúng chạy theo máy bay được ghi nhận trong bối cảnh sân bay Kabul rơi vào hỗn loạn trong ngày 16/8, khi người dân tìm cách rời khỏi Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước.

(Ảnh chụp màn hình)

Trước tình cảnh hỗn loạn, quân đội Mỹ đã nổ súng vào hai người đàn ông có vũ trang. Ba người dân khác đã thiệt mạng khi họ bị ngã trong lúc cố bám víu vào gầm máy bay đang bắt đầu cất cánh. Tất cả các chuyến bay lên xuống tại sân bay Kabul đã bị tạm dừng để binh lính dọn dẹp đường băng và ổn định đám đông.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo Reuters, chiếc máy bay đầu tiên trong nhóm ba máy bay sơ tán của Đức đã không thể đáp xuống sân bay Kabul mà phải chuyển hướng bay về thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Một chiếc máy bay thứ hai của Đức đang phải bay vòng vòng quanh Kabul.

(Ảnh chụp màn hình)

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby nói rằng một lính Mỹ đã bị thương. Ông Kirby sau đó xác nhận tất cả các chuyến bay tại sân bay Kabul đã bị tạm dừng “xuất phát từ sự thận trọng cần thiết”.

(Ảnh chụp màn hình)

Mỹ đã điều động 6.000 binh lính để hỗ trợ hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul.

Chuyến bay sơ tán người Afghanistan của quân đội Mỹ lấp đầy người

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, chiếc C-17 của không quân Mỹ đã sơ tán an toàn khoảng 640 người Afghanistan từ Kabul đến Qatar vào cuối ngày 15/8. Bức ảnh máy bay lấp đầy người dân Afghanistan được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Người sơ tán lấp đầy máy bay. (Ảnh chụp màn hình TTO).

Theo trang The Australian, sau khi 640 người Afghanistan tràn vào và lấp đầy khoang máy bay, phi hành đoàn vẫn quyết định cất cánh thay vì “đuổi bớt” người xuống.

Những người Afghanistan phải ngồi bệt trên sàn của khoang chứa máy bay. Hầu như tất cả “hành khách” không có hành lý gì vì họ chỉ cần rời đi để tránh Taliban.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo quy trình, hành khách sẽ bám vào các dây đai cố định hàng hóa để làm dây an toàn tạm khi máy bay cất cánh. Trong khi đó, chuyến bay sơ tán người Afghanistan của Lực lượng không quân Mỹ từ Kabul đến Qatar gần chạm kỷ lục về số người có mặt trên một chiếc máy bay Boeing.

Thông tin cho biết đây là một trong số những chiếc máy bay có thể cất cánh với hàng trăm người bên trong. Một số chiếc máy bay khác thậm chí có thể chở nhiều người hơn.

Người Afghanistan sơ tán rơi từ trên trời xuống khi cố đu bám theo máy bay Mỹ

Ngày 16/8, kênh truyền hình Al Arabiya đã chia sẻ một đoạn video gây sốc, cho thấy khoảnh khắc các công dân Afghanistan rơi từ máy bay xuống đất gần sân bay thủ đô Kabul, sau khi họ đu vào một máy bay của không quân Mỹ để tìm cách rời khỏi Afghanistan.

(Ảnh chụp màn hình)

Hãng tin Aśvaka của Afghanistan cũng chia sẻ video cho thấy cảnh ít nhất 1 người dân rơi từ máy bay xuống khi máy bay cất cánh tại sân bay Kabul.

(Ảnh chụp màn hình)

Một người dân địa phương xác nhận thông tin này và cho biết cú rơi của những người này đã gây ra tiếng ồn lớn và đáng sợ.