Nghiên cứu: Trái Đất đang có dấu hiệu lật ngược từ bên trong?

Mới đây các nhà khoa học cho biết, sau 20 năm một thứ bí ẩn thuộc lõi ngoài của Trái Đất đã thay đổi vị trí, điều này cho thấy nó có thể do cực Bắc của Trái Đất đang “trôi” từ Canada sang Siberia – Nga.

Theo ông Ying Zhou – nhà địa chất học thuộc Đại học Bách khoa Virginia của Mỹ cho biết, ông đã xem xét sóng địa chất lan truyền từ 2 trận động đất khác nhau, tại những vị trí tương tự nhau nhưng lại cách nhau 21 năm.

Trận động đất thứ nhất (vào năm 5/1997) và thứ hai ( 9/2018), chúng đều nằm gần quần đảo Kermadic ở Nam Thái Bình Dương.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy đã xảy ra sự thay đổi đáng kể trong lõi ngoài của Trái Đất, trong đó một lớp gồm sắt lỏng và niken trộn lẫn, nằm giữa lớp phủ (lớp đá bên dưới lớp vỏ) và lõi trong của Trái Đất. Đặc biệt phần lõi ngoài lại là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới từ trường của hành tinh của nhân loại, nói đã tạo nên từ quyển mạnh mẽ như một lớp áo giáp bảo vệ sự sống khỏi các yếu tố bất lợi.

Ông Zhou trả lời tờ Science Alert như sau: “Có điều gì đó đã thay đổi trên đường đi của làn sóng đó, do đó hiện nay nó có thể di chuyển nhanh hơn”.

Ngoài ra, vật liệu nằm trên đường đi của sóng địa chấn là vật liệu mới và nó nhẹ hơn, có thể chứa nhiều nguyên tố như hydro, carbon và oxy, đã được giải phóng trong lõi bên ngoài kể từ năm 1997.

Vị tiến sĩ này cho rằng, có lẽ chính sự thay đổi trên đã tác động đến sự xáo trộn bên trong lõi, dẫn đến các thành phần ở những vị trí khác nhau di chuyển đến khu vực mới.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này là do sự kết nối trực tiếp với hiện tượng cực Bắc Trái Đất – cực Bắc từ tính thật sự, và nó đã không còn nằm ở vị trí “Bắc Cực” trên bản đồ mà đang di chuyển ở Bắc Băng Dương, sắp cập bờ Siberia – Nga.

Họ dự đoán về sự dịch chuyển của cực Bắc có thể là dấu hiệu báo trước của hiện tượng “Trái Đất lật ngược”, nghĩa là cực Nam đỏa lên vị trí của Bắc Cực hiện nay, còn cực Bắc thì lại quay về trung tâm lục địa Nam Cực.

Tuy nhiên sự đảo ngược cực từ này không dẫn đến ngày tận thế, nhưng nó có thể làm hư hại hệ thống vô tuyến, viễn thông của con người và đẩy con người vào một giai đoạn từ trường suy yếu, khí hậu khắc nghiệt hơn do phải hứng chịu bức xạ dữ dội hơn từ Mặt Trời.

Hiện nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Zhou dự tính sẽ tiếp tục theo dõi sự biến đổi của lõi ngoài Trái Đất, và đưa ra các kết quả nghiên cứu tiếp.