Nga: Vũ khí mà phương Tây chuyển cho Ukraine đã bị mang đi bán

Ông Sergey Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận định rằng, có rất nhiều vũ khí mà phương Tây chuyển cho Ukraine đã không được đưa đến nơi mà bị đưa ra thị trường chợ đen theo nhiều cách khác nhau.

Vào ngày 5/7, ông Shoigu đã đưa ra cảnh báo, một lượng lớn vũ khí do phương Tây viện trợ cho Ukraine trong cuộc chiến không được đưa đến đúng địa điểm.

“Phương Tây đang không ngừng cung cấp rất nhiều vũ khí cho Ukraine, mục đích chỉ để kéo dài cuộc xung đột. Ước tính có hơn 28.000 tấn hàng hóa quân sự đã được viện trợ cho Kiev”, ông Shoigu nói thêm.

Hơn nữa, những vũ khí được phương Tây gửi đến Ukraine lại đang tràn lan khắp thị trường Trung Đông và được bán trên các chợ đen.

Cảnh báo trên của ông Shoigu được đưa ra sau khi tờ Reuters công khai kết quả điều tra về việc, các vũ khí sát thương mà Mỹ, Anh và các nước NATO khác gửi đến Ukraine đã được đăng trên các websie chợ đen.

Nhiều nhà buôn bán vũ khí của Ukraine nói rằng họ bán rất nhiều loại như: Vũ khí nhỏ, áo giáp, hệ thống chống tăng Javelin, NLAW và cả máy bay không người lái Phoenix Ghost, Switchblade.

Trước đó, đại diện cho tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế – ông Jurgen Stock cũng đã từng cảnh báo rằng, chính cuộc chiến Ukraine – Nga sẽ có nhiều loại vũ khí được buôn bán ở chợ đen. Ngoài ra Hoa Kỳ gần như khó mà theo dõi được lượng vũ khí có được gửi đầy đủ đến Ukraine hay không?

Vào hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – ông Lloyd Austin đã từng nói chuyện với Tổng thống Zelensky về việc bảo vệ vũ khí do Mỹ cung cấp.

Trong cuộc xung đột này, phía Nga đã cảnh báo các nước phương Tây nhiều lần rằng không nên gửi vũ khí cho Ukraine, nếu không nó chỉ kéo dài cuộc chiến.