Nga, Ukraine trao đổi 144 tù nhân chiến tranh

Mới đây, các quan chức Nga và Ukraine đã đàm phán về việc thả 144 tù nhân chiến tranh mỗi bên, và đây cũng vụ hoán đổi lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.

Theo tờ UPI, trong số binh lính Ukraine được thả thì có 95 chiến binh đã giúp bảo vệ nhà máy thép Azovtal ở Mariupol. Hàng trăm máy bay chiến đấu và dân thường đã tập trung trong nhà máy như một phần của sự kiên cường cuối cùng của thành phố chống lại quân Nga vào thành phố.

The Hill đưa tin, 144 tù nhân của Ukraine bao gồm 59 người thuộc lực lượng vệ binh quốc gia, 30 người thuộc hải quân, 28 người thuộc lực lượng vũ trang, 17 người thuộc Cơ quan Biên phòng Nhà nước, 9 người thuộc lực lượng phòng vệ lãnh thổ và một người thuộc Cảnh sát quốc gia.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine xác nhận: “Đây là cuộc trao đổi lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga”, và thêm rằng hiện các tù nhân Ukraine đều bị thương nặng và đang được điều trị y tế

Các tù nhân chiến tranh Ukraine đã được thả tự do. (Ảnh: BỘ Quốc Phòng Ukraine)

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu lực lượng ly khai thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Donbas, cho biết 144 binh sĩ Nga cũng đã được thả.

Theo tờ The Guardian dẫn lời Pushilin “Chúng tôi đã bàn giao cho Kyiv cùng một số tù nhân thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, hầu hết họ đều bị thương. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là giải cứu các chiến binh tham gia trong chiến dịch quân sự đặc biệt”

Quân đội Nga cho biết hơn 1.000 binh sĩ Ukraine tại Azovstal hồi tháng 5 đã ra đầu hàng tại Azovstal, Trước đó, nhiều nghị sĩ Nga đã yêu cầu giới chức nước này đưa những binh sĩ phòng thủ nhà máy Azovstal ra xét xử và kết án.

Còn về phía Ukraine, Bộ Quốc phòng nước này không tiết lộ địa điểm trao đổi tù binh và số lượng các binh sĩ Nga được trao trả trong đợt này.