Nga quyết định trừng phạt thêm 43 người Canada

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ đã thực hiện các bước để đáp trả các biện pháp trừng phạt nhằm vào quản lý cấp cao của các công ty Nga.

Trong một động thái trả đũa vào hôm thứ Hai, Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm 43 công dân Canada, cấm họ nhập cảnh vào nước này.

Nga áp lệnh trừng phạt nhiều công dân trong đó có các quan chức liên bang và khu vực. Quốc gia này khẳng định Nga “có quyền hành động để đáp trả nhằm những hành động thù địch công khai của Ottawa”.

Vào hôm 17/5, phía Canada đã công khai hàng loạt danh sách gồm quan chức và công dân Nga bị khu vực này áp đặt trừng phạt. Ông Marco Mendicino – Bộ trưởng Bộ An ninh Công cộng Canada cho biết nước này đã quyết định cấm nhập cảnh đối với 1.000 công dân Nga trong danh sách trừng phạt, trong đó có cả ông Putin.

Ông Mendicino cho hay, một dự luật đã được trình lên Thượng viện Canada đề xuất cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Putin và danh sách gồm nhiều người khác. Theo luật, hiện tại Canada không thể cấm nhập cảnh đối với những cá nhân bị áp đặt trừng phạt nếu không sửa đổi văn bản Luật di trú và bảo vệ người tị nạn.

Ông Marco Mendicino – Bộ trưởng Bộ An ninh Công cộng Canada

Trước đó, vào hôm 28/4, Bộ Ngoại giao Nga cũng quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 592 công dân Canada để đáp lại hành động thù địch của chính quyền Canada. Những cá nhân trong danh sách trừng phạt trên bị cấm nhập cảnh vào Nga vô thời hạn.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow phải áp đặt biện pháp trừng phạt này để đáp trả những hành động ngang ngược của giới quan chức Ottawa. Bộ này nhấn mạnh Nga tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau với Canada, đồng thời kêu gọi Chính phủ Canada từ bỏ những hành động “bài Nga”.

Danh sách được Bộ Ngoại giao Nga công bố trên trang web chính thức của bộ này, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển Kinh tế của Canada Mary Ng, cùng nhiều quan chức, nghị sỹ, nhà báo và các nhân vật khác.

Hành động đáp trả của Nga được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga nhắm vào 6 cá nhân và 46 thực thể có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng Nga.