Nga thu gần 100 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng, sau hơn 3 tháng xung đột với Ukraine

Moscow đã kiếm được 98 tỷ USD từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch sau 100 ngày của cuộc chiến ở Ukraine.

Theo báo cáo mới từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch có trụ sở tại Phần Lan, Bất chấp việc Kyiv yêu cầu các nước cắt đứt quan hệ thương mại với Nga, Moscow đã kiếm được 98 tỷ USD từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch sau 100 ngày của cuộc chiến ở Ukraine.

Trang Aljazeera đưa tin, mặc dù xuất khẩu của Nga giảm mạnh trong tháng 5, do các quốc gia và công ty cắt giảm nguồn cung, giá nhiên liệu hóa thạch tăng trên toàn cầu đã làm tăng doanh thu xuất khẩu của Nga lên 60% so với năm ngoái và tiếp tục “lấp đầy kho bạc của Điện Kremlin”.

Thu nhập lớn nhất của Nga đến từ việc bán dầu thô với 48,2 tỷ USD, tiếp theo là khí đốt là 25,1 tỷ USD và các sản phẩm dầu khác với 13,6 tỷ USD, khí tự nhiên hóa lỏng hoặc LNG, là 5,3 tỷ USD và than đá là 4,8 tỷ USD. Theo báo cáo của Nga thì liên minh châu Âu lại là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới với 61% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga, trị giá khoảng 60 tỷ USD.

Đầu tháng này, EU đã đồng ý ngừng hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu của Nga, họ đã đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng khí đốt vào năm nay. Tuy nhiên, lệnh cấm vận hoàn toàn vẫn chưa được thực hiện, một số quốc gia thậm chí đã tăng cường mua hàng từ Nga, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Pháp.

Theo nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA, trên thực tế, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nước mua LNG lớn nhất thế giới. Ông nói thêm: “Vì hầu hết trong số này là giao dịch mua và giao hàng ngay chứ không phải hợp đồng dài hạn, nên Pháp đang quyết định một cách lý trí mua năng lượng của Nga sau cuộc chiến tranh này.