Nga – Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác thảo luận về ‘Hành lang ngũ cốc’

Ngày 11/7, tổng thống Putin điện đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông Recep Tayyip Erdogan bàn về việc hợp tác xuất khẩu ngũ cốc.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga đã thảo luận về việc thiết lập các hành lang an toàn cho xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen và những diễn biến mới nhất ở miền bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng cơ chế viện trợ xuyên biên giới ở Syria. Và rằng đã đến lúc ông Putin phải hành động về kế hoạch của Liên hợp quốc nhằm thiết lập các hành lang an toàn ở Biển Đen cho xuất khẩu ngũ cốc.

Nhưng từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine căng thẳng, thì ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine đã giảm xuống 33%, dẫn đến giá lương thực toàn thế giới tăng mạnh. Mà Kiev lại là khu vực xuất khẩu ngũ cốc đứng đầu thế giới.

Giá lương thực toàn thế giới tăng mạnh

Hơn nữa, ông Erdogan nhắc lại rằng cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine nên được kết thúc bằng một nền hòa bình lâu dài và công bằng thông qua các cuộc đàm phán. Và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vào quá trình đàm phán.

Hiện tại, cửa khẩu ở biên giới Bab al-Hawa giữa Thổ Nhĩ Kỳ – Syria chỉ có một con đường để Liên hợp quốc viện trợ dân thường mà không phải thông qua sự kiểm soát của Syria. Tuy nhiên nó đã hết hạn vào tháng 7 vừa qua.