Nga nói đã phá hủy thiết bị được gửi tới Ukraine bởi Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, hệ thống vũ khí của họ đã phá hủy lô hàng mới gồm 15 khẩu M777 mà phương Tây mới chuyển đến Ukraine

Hình ảnh được Bộ Quốc Phòng Nga (MoD) công bố cho thấy các lực lượng quân đội nước này đã nhắm mục tiêu và phá hủy thành công các thiết bị của Ukraine do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp.

Họ cũng nói rằng “Pháo cỡ 155 mm M777 do Mỹ và các nước châu Âu chuyển giao cho Ukraine đã trở thành mục tiêu mà Nga muốn tiêu hủy. 15 khẩu pháo đều mới, chưa qua sử dụng và đang được triển khai gần ga đường sắt Druzhkovka, đã bị phá hủy chỉ trong vòng 24 giờ. “

Tờ Zenger News cho biết hiện vẫn chưa thể xác minh được các tuyên bố và cảnh quay có đúng không, và rằng các hình ảnh trên dường như là sự tổng hợp của nhiều hoạt động khác nhau trong vài ngày qua.

Đảo Zmiinyi

MoD nói rằng sau nỗ lực đổ bộ lên đảo Zmiinyi thất bại, quân đội Ukraine đã triển khai một UAV Bayraktar-TB2 và dùng tên lửa chống hạm tấn công giàn khoan khí đốt BK-1 và Krym-1 trên Biển Đen, gần bán đảo Crimea, khiến giàn khoan BK-1 bốc cháy dữ dội.

Theo các chuyên gia, lựu pháo M777 cỡ nòng 155 mm được cho là loại vũ khí hiện đại nhất mà Ukraine nhận được. M777 có hệ thống kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số tương tự các loại pháo tự hành, có khả năng khai hỏa đạn thông thường với tầm bắn tối đa 24,7 km, hoặc đạn M982 Excalibur độ chính xác cao, đạt tầm bắn tối đa khoảng 40 km.

Vào giữa tháng 5, Mỹ xác nhận đã gửi cho Ukraine 89 khẩu lựu pháo M777 cùng lượng lớn đạn dược, một phần của gói hỗ trợ trị giá 800 triệu USD. Ukraine khen ngợi pháo M777 là “loại vũ khí có độ chính xác rất cao và rất hiệu quả”.