Nga – NATO có nguy cơ xung đột vì lệnh cấm của Litva

Căng thẳng mới giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang sau khi Litva cấm vận hàng hóa của Nga tới Kaliningrad qua lãnh thổ nước này.

Sau lệnh cấm vận này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Maria Zakharova, nói rằng việc Nga trả đũa Lithuania chắc chắn sẽ xảy ra, và nó có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania.

Tuy nhiên phía Lithuania lại lập luận rằng họ không đưa ra bất kỳ hạn chế đơn phương hoặc bổ sung nào, mà chỉ đơn thuần áp dụng nhất quán các biện pháp trừng phạt của EU.

Kaliningrad – thành phố của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania với gần một triệu cư dân – được kết nối với phần còn lại của Nga bằng một tuyến đường sắt thông qua Lithuania – thành viên EU và NATO.

Kaliningrad như một ranh giới quan trọng mà Nga nhằm đối phó với các chính sách áp đặt của NATO. Moscow đã tăng cường các lực lượng quân sự ở đây, trang bị cho họ những vũ khí hiện đại, trong đó có tên lửa dẫn đường chính xác Iskander và một số hệ thống phòng không tiên tiến. Khi vai trò quân sự của khu vực này tăng lên, sự phụ thuộc về hàng hóa của Kaliningrad qua Ba Lan và Litva khiến nó trở nên dễ tổn

Kaliningrad – thành phố của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Sau những động thái của Litva một số nước phương Tây lo ngại Nga có thể đang cân nhắc đến việc sử dụng các hành động quân sự để kiểm soát hàng lang trên đất liền giữa Belarus và khu vực Kaliningrad gọi là Hành lang Suwalki – dải đất dài 65km ở Ba Lan dọc biên giới với Litva.

Căng thẳng giữa Nga với Ba Lan và Litva có thể gây ra cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO – liên minh quân sự có nghĩa vụ bảo vệ bất kỳ thành viên nào theo nguyên tắc phòng thủ tập thể trong Điều 5 Hiệp ước NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergei Ryabkov nói rằng: “Những lực lượng quyền lực và có tầm ảnh hưởng ở phương Tây đang làm mọi thứ có thể để khiến căng thẳng với Nga trở nên tồi tệ hơn, hành không có giới hạn gây ra viễn cảnh đối đầu quân sự với chúng tôi có thể là điều không thể tránh khỏi”.

Khi được hỏi liệu Nga chỉ phản ứng ngoại giao hay sẽ đi xa hơn, thì ông Maria Zakharova – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Câu trả lời là không. Đó sẽ không phải là phản ứng ngoại giao mà sẽ là những biện pháp thực tế”.