Nga hạn chế xuất khẩu khí hiếm càng làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm chất bán dẫn toàn cầu

Chính phủ Nga được cho là đã hạn chế xuất khẩu các loại khí hiếm bao gồm neon, một thành phần chính được sử dụng để sản xuất chip bán dẫn. Các nhà phân tích lưu ý rằng động thái như vậy có thể tác động đến chuỗi cung ứng chip toàn cầu và làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn nguồn cung của thị trường.

Lệnh hạn chế xuất khẩu lần này là cách để Nga đáp trả vòng trừng phạt thứ năm do EU áp đặt vào tháng 4, RT đưa tin vào ngày 2 tháng 6, trích dẫn một sắc lệnh của chính phủ nêu rõ rằng việc xuất khẩu khí hiếm và những mặt hàng khác sẽ phải đưọc Moscow phê duyệt dựa trên khuyến nghị của Bộ Công Thương cho đến hết năm 2022.

Các loại khí hiếm như neon, argon, xenon, và các loại khí khác rất quan trọng đối với sản xuất chất bán dẫn. Theo báo Izvestia, Nga cung cấp tới 30% lượng đèn neon tiêu thụ trên toàn cầu. Các hạn chế có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip trên thị trường toàn cầu và làm tăng giá mặt hàng này hơn nữa. Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn ngày càng lớn với phân khúc nguyên liệu thô thượng nguồn đang chịu gánh nặng.

Vì Trung Quốc là nước tiêu thụ chip lớn nhất thế giới và phụ thuộc nhiều vào chip nhập khẩu, hạn chế này có thể ảnh hưởng đến sản xuất chất bán dẫn trong nước của nước này, Xiang Ligang, Tổng giám đốc của Liên minh Tiêu thụ Thông tin có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Global Times hôm thứ Hai.

Xiang cho biết, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 300 tỷ USD chip vào năm 2021, được sử dụng để sản xuất ô tô, điện thoại thông minh, máy tính, ti vi và các thiết bị thông minh khác.

Neon, heli và các khí quý khác là những nguyên liệu thô không thể thiếu để sản xuất chất bán dẫn. Ví dụ, neon đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tinh chỉnh và ổn định của mạch khắc và quá trình chế tạo chip.

Trước đây, các nhà cung cấp Ingas và Cryoin của Ukraine, cung cấp khoảng 50% lượng khí neon trên thế giới cho việc sản xuất chất bán dẫn, nhưng nay họ đã ngừng sản xuất do xung đột Nga-Ukraine, và giá khí neon và xenon toàn cầu tiếp tục tăng.