Nga: EU có thể tan rã giống như Liên Xô, trước khi Ukraine muốn gia nhập

Ông Dmitry Medvedev – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nhà nước Nga dự đoán Ukraine có thể gia nhập EU thành công vào 2050, tuy nhiên khối này lại có thể tan rã trước đó.

Vào hôm 19/6, ông Medvedev đã đăng một bài lên Telegram rằng: “Vấn đề Ukraine có thể gia nhập EU sẽ được những người lãnh đạo mới xem xét trong hàng thập kỷ, điều này này cho thấy, có lẽ rất lâu Kyiv mới có thể là thành viên của EU“.

Và rằng trong khoảng thời gian mà Ukraine chờ đợi, thì EU có nguy cơ tan rã tương tự những gì xảy ra với Liên Xô, ông Medvedev nói: “Liên Xô đã tan rã. Bạn hiểu điều tôi ám chỉ điều gì chứ? Lẽ nào EU cũng biến mất vào thời điểm này?”

Theo ông Medvedev, EU đã từng hứa hẹn với Ukraine, nhưng có điều kiện kèm theo là Ukraine phải trở nên tốt hơn, ít tham nhũng hơn, phát triển hơn và thậm chí khôn ngoan hơn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Ông Medvedev cũng đã chế nhạo lại lời của người đứng đầu Ủy ban châu Âu rằng: “Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen còn nói rằng người dân Ukraine cực kỳ khao khát trở thành thành viên EU”.

Trước những phát ngôn trên của Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, EU và Ukraine chưa đưa ra phản hồi nào.

Sau khi Nga – Ukraine xảy ra xung đột vào cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trình đơn xin gia nhập vào EU. Tuy nhiên đến hiện tại phía EU vẫn chưa có động thái rõ ràng.

Trước đó vào ngày 17/6, bà von der Leyen đề xuất rằng, sẽ coi Ukraine là ứng viên EU và lãnh đạo các nước thành viên EU dự kiến thảo luận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ vào tuần này.

Trước động thái này tổng thống Putin nói không phản đối Ukraine gia nhập EU vì nó không phải liên minh quân sự giống NATO. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nếu Ukraine tiếp tục ý định gia nhập EU, nước này sẽ “biến thành bán thuộc địa” của phương Tây.