Nga đóng cửa không phận khiến nước láng giềng thiệt hại hàng triệu USD

Theo đài RT ngày 11/6, tờ Iltalehti của Phần Lan đã trích dẫn lời ông Matts-Anders Nyberg, Giám đốc cơ quan kiểm soát không lưu, cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi mất khoảng 1,5 triệu euro phí điều hướng do lệnh cấm bay qua”

Việc Nga đóng cửa không phận của mình vào cuối tháng 2 như một phần của các biện pháp trừng phạt trả đũa sau khi một số nước châu Âu như Phần Lan cấm máy bay Nga bay vào không phận của họ sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Nyberg, cho biết đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho số lượng các chuyến bay xuất phát từ Phần Lan và bay qua Phần Lan đến châu Á đã giảm mạnh từ cuối tháng Hai. Trong đó nhiều chuyến bay từ Amsterdam và Copenhagen đến châu Á trước đây đã đi qua không phận Phần Lan và giúp Phần Lan thu lợi từ phí điều hướng hàng không. Giờ đây, các chuyến bay này phải bay qua Caucasus hoặc Bắc Cực.

Hành động trên của Nga đã làm cho các hành trình của chuyến bay đến Châu Á bị kéo dài hơn, chẳng hạn, một chuyến bay đến Tokyo giờ mất 13 giờ thay vì 9 giờ, và Phần Lan không còn được thu phí điều hướng hàng không đối với các máy bay đến Châu Á như trước đây đã từng đi qua không phận của Phần Lan. Ngoài ra, theo ông Nyberg, Nga không còn trả phí cho các chuyến bay qua Vịnh Phần Lan đến Kaliningrad.

Phần Lan – đất nước nổi tiếng về giáo dục

Việc đóng cửa không phận của Nga cũng gây thiệt hại cho Finnair, hãng hàng không lớn nhất của quốc gia này, ngay cả tương lai của tàu sân bay cũng đang bị đe dọa. Bởi vì khoảng cách từ Helsinki đến các thành phố trọng điểm của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, gần hơn là đến trung tâm khác của Châu Âu nên từ lâu Finnair đã dựa vào vị trí địa lý thuận lợi này để thực hiện chuyến bay đến châu Á.

Tuy nhiên, hiện Finnair phải bay vòng quanh Nga, điều này làm giảm đi rất nhiều lợi thế so với các đối thủ, đặc biệt là các hãng hàng không của Trung Quốc vẫn có thể sử dụng không phận Nga. Với thời gian bay trung bình tăng 40%, hãng phải tốn thêm chi phí nhiên liệu, nhân sự và điều hướng. Khoản lỗ hoạt động của Finnair trong nửa đầu năm 2022 đã lên tới con số kỷ lục 133 triệu euro (140 USD) và công ty buộc phải cắt giảm nhân sự lớn và bắt đầu cho các hãng hàng không khác thuê máy bay có phi hành đoàn để giảm lỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *