Nga cắt giảm nguồn cung năng lượng, Đức đối mặt với nguy nan

Ông Robert Habeck – Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu cho hay, sau cắt 40 % bị đốt, Đức có thể bị Nga cắt toàn bộ khí đốt đến khu vực này vào giữa tháng 7, điều này có nguy cơ dẫn đến suy thoái toàn diện.

Ông Habeck phát biểu rằng, Đức có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo kế hoạch vào 11/7 này.

Vị bộ trưởng này phán đoán rằng, Tổng thống Nga Putin đang viện lý do về vấn đề kỹ thuật để trì hoãn đường ống ngừng hoạt động, ngoài ra Moscow còn lấy cái lý do tương tự để siết chặt việc giao hàng.

Trước đó vào tháng 6, công ty Gazprom xuất khẩu khí đốt của Nga đã ắt giảm 40 % nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream từ 167 triệu m3 xuống còn xuống 67 triệu m3/ngày, do phía Đức chậm hoàn thành thiết bị nhận khí đốt. Ông Habeck cho đấy chỉ là cái cớ và Nga đang tấn công Đức về mặt kinh tế.

Điều này khiến Đức và phần còn lại của EU lo lắng, buộc họ phải nhanh chóng nạp đầy vào các kho khí đốt trước mùa Đông này. Tuy nhiên, nếu Nga cắt nguồn cung cấp sớm, có lẽ sẽ xảy ra cuộc khủng khoảng năng lượng lớn.

Đức có thể phải nâng tình trạng khẩn cấp lên cấp độ 3.

Việc trì hoãn cung cấp khí đốt của Nga bị có thể khiến Đức phải nâng tình trạng khẩn cấp lên cấp độ 3, và họ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 10% lượng tiêu thụ khí đốt.

Đại diện của bộ phận nghiên cứu FX toàn cầu của ngân hàng Deutsche – ông George Saravelos nói: “Chúng tôi ngày càng lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng ở Đức”.

Các công ty của Đức đã và đang cảm nhận được khó khăn. Giá cổ phiếu của Uniper đã giảm 18% vào giữa tuần trước sau khi cắt giảm dự báo lợi nhuận và cho biết họ đang đàm phán với chính phủ về một gói cứu trợ, đổ lỗi cho “sự không chắc chắn lớn về tình hình địa chính trị, thời gian và mức độ cắt giảm khí đốt của Nga”.

Ông Christian Lindner – Bộ trưởng Tài chính Đức cảnh báo rằng, những ngày đen tối đang ở phía trước, Đức có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế rất nghiêm trọng do giá năng lượng tăng mạnh, lạm phát.