Nga cắt giảm 40% lượng khí đốt Nord Stream cung cấp cho Đức

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết việc cắt giảm khí đốt là do phía Đức đã chậm trễ việc trả thiết bị bơm khí đốt trở lại trạm bơm.

Tập đoàn Gazprom hôm 14/6 cho biết, họ sẽ giảm lượng cung cấp khí đốt hàng ngày qua đường ống Nord Stream tới Đức do công ty Siemens của Đức không đưa các thiết bị bơm khí đốt trở lại các trạm nén khí đúng hạn. Hiện chỉ có ba đơn vị bơm khí đang hoạt động tại trạm nén Portovaya gần thành phố Vyborg, phía tây bắc nước này.

Gazprom viết trên Telegram: “Nguồn cung cấp khí đốt thông qua đường ống dẫn khí Nord Stream hiện chỉ có thể được cung cấp được 100 triệu mét khối mỗi ngày”, trong khi đó, khối lượng giao hàng hàng ngày ​​là 167 triệu mét khối, như bị lượng khí đốt bị cắt là 40%.

Trước đó, cùng với nhiều công ty phương Tây, tập đoàn Siemens của Đức tuyên bố rút khỏi thị trường Nga sau khi Moscow đưa quân vào Ukraine ngày 24/2.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom

Moscow đã mất một số khách hàng khí đốt châu Âu sau khi nước này yêu cầu phải giao dịch bằng đồng rúp để đáp trả một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong đó có Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan đã Nga cắt khí đốt tự nhiên do từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Đường ống Nord Stream được đưa vào vận hành vào năm 2012 và vận chuyển khí đốt từ Tây Bắc nước Nga đến Đức qua Biển Baltic. Việc khởi động một đường ống khác là Nord Stream 2, được thiết lập để tăng gấp đôi lượng khí đốt của Nga cung cấp cho Đức cũng đã bị tạm dừng để đáp lại hành động quân sự của Moscow ở Ukraine.

Các nước EU đã tranh giành để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga nhưng lại chia rẽ về việc áp đặt lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên vì một số nước thành viên phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Moscow.