Nga cắt giảm 1/3 khí đốt, Ý tìm cách tiết kiệm

Ngày 11/7, tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Ý thông báo, công ty Gazprom của Nga đã chính thức cắt giảm 1/3 nguồn cung cấp khí đốt, và nước này đang tìm cách tiết kiệm.

Eni nói rằng: “Gazprom sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 21 triệu mét khối/ngày, trong khi hàng ngày họ vẫn cung cấp khoảng 32 triệu mét khối/ngày”.

Nguyên nhân của sự việc này là do đường ống Nord Stream 1 đang được bảo trì thường niên từ ngày 11 – 21/7, không chỉ tháng này, tháng trước phía công ty này cũng cắt giảm khoảng 15% nguồn khí đốt của Ý.

Trước giờ, Ý vẫn phải phụ thuộc phần lớn khí đốt tự nhiên từ bên ngoài, trong đó có hơn 40% là đến từ Nga. Chính phủ Ý cho biết hiện, mức dự trữ khí đốt của họ là 6,1 tỷ mét khối tương đương 64% mục tiêu của họ.

Trong bối cảnh thiếu nguồn khí đốt, Ông Roberto Cingolani – Bộ trưởng phụ trách Chuyển đổi sinh thái Italy cho biết, nước này đang thảo luận về cách thức tiết kiệm khí đốt và nước ngọt và nó sẽ được áp dụng sớm.

Đây cũng chính là lý do mà quốc gia này đang cố gắng chấm dứt sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga và tìm nguồn cung từ nơi khác, hiện có nguồn cung từ Algeria đã tăng lên hơn 30%

Ông Mario Draghi – Thủ tướng Ý nói rằng, chính phủ ông đang và đã tìm kiếm được các nhà cung cáp thay thế như: Algeria, Congo, Ai Cập, Libya, Mozambique, Israel.