Nga cảnh báo Lithuania về hậu quả nghiêm trọng do ‘phong tỏa’ đường sắt Kaliningrad

Một quan chức an ninh hàng đầu của Nga đã tuyên bố, Moscow sẽ trả đũa việc “phong tỏa” vận tải đối với khu vực Kaliningrad.

Vào hôm thứ 3, ông Nikolai Patrushev, thư ký hội đồng an ninh Nga và là một trong những người thân cận nhất của Tổng thống Putin, cho biết Nga sẽ phản ứng lại những hành động thù địch như vậy sau khi Lithuania bắt đầu tiến hành các lệnh trừng phạt.

Theo hãng tin Interfax, ông Patrushev đã cảnh báo rằng “các biện pháp đáp trả sẽ được thực hiện trong tương lai gần “, đồng thời nói thêm rằng” hậu quả của chúng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến dân số Lithuania”.

Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine, phương Tây và Nga liên tiếp áp các biện pháp trừng phạt nhau. Giờ đây sự chú ý đã hướng về Kaliningrad – thành phố của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania với gần một triệu cư dân – được kết nối với phần còn lại của Nga bằng một tuyến đường sắt thông qua Lithuania – thành viên EU và NATO.

Vào hôm 18/6, cơ quan vận hành đường sắt quốc gia của Litva đã cấm các hàng hóa bị cấm vận được vận chuyển giữa Kaliningrad và phần còn lại của nước Nga, dựa trên các chỉ dẫn từ EU.

Hình minh họa

Moscow coi hành động trên của Litva là bất hợp pháp theo luật quốc tế. Họ đã triệu tập Đại sứ Litva.

Nhiều nước, bao gồm các thành viên EU, áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga để đáp trả “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Những lời đe dọa của Moscow là một trong những lời đe dọa nghiêm trọng nhất mà nó đã gây ra đối với một thành viên NATO kể từ khi Nga – Ukraine xảy ra xung đột vào tháng Hai.

Kaliningrad là nơi đặt hạm đội Baltic của Nga và tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang hạt nhân. Trước đây, Nga từng đe dọa thay đổi tình trạng “phi hạt nhân hóa” của khu vực nhưng không cho biết liệu vũ khí có mang đầu đạn hạt nhân hay không.