Nga cảnh báo châu Âu sẽ ‘biến mất’ nếu phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine

Người đứng đầu Duma Quốc gia Nga, Vyacheslav Volodin, đã cảnh báo rằng nếu các chính phủ phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Kyiv, một cuộc xung đột hạt nhân có thể xảy ra ở trung tâm châu Âu và nơi đây có thể “biến mất”.

Cảnh báo này được đưa ra mặc dù không có quốc gia phương Tây nào đề nghị cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine khi đối mặt với cuộc tấn công của Nga và Kyiv cũng không tìm kiếm cơ hội để có được chúng. Các nước phương Tây tỏ ra miễn cưỡng cung cấp ngay cả một số vũ khí từ thông thường đến vũ khí hạng nặng cho đất nước này.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski, người hiện là thành viên Nghị viện châu Âu, đã nói với kênh truyền hình trực tuyến Espreso TV của Ukraine rằng phương Tây có quyền cung cấp cho Ukraine các đầu đạn hạt nhân để bảo vệ nền độc lập của nước này.

Bài phát biểu của ông Radoslaw Sikorski được đăng tải trên Twitter

Ông Sikorski cho rằng các nước phương Tây sẽ có quyền này vì Nga đã vi phạm Bản ghi nhớ Budapest về đảm bảo an ninh năm 1994. Trong năm đó, Ukraine đã đồng ý từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân còn lại trong nước sau khi Liên Xô sụp đổ và tham gia Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tháng 12/1994, Kyiv ký Bản ghi nhớ Budapest với Nga, Mỹ và Anh, trong đó các bên cam kết tôn trọng chủ quyền, độc lập và biên giới hiện có của Ukraine để đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa của nước này. Trong cuộc phỏng vấn với Espreso TV, Sikorski lập luận rằng Nga đã phá vỡ các điều khoản của thỏa thuận bằng cách xâm lược Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ba Lan để đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Sikorski, vốn không được chính phủ Ba Lan ủng hộ chính thức.

Lời nói của cựu bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan đã bị ông Volodin, người đứng đầu Duma Quốc gia Nga, bác bỏ.: “Với những đại biểu như vậy, người châu Âu sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với những vấn đề mà họ đã phải đối mặt ngày nay (người tị nạn, lạm phát kỷ lục, khủng hoảng năng lượng),” Ông Volodin viết trên kênh Telegram hôm Chủ nhật.

“Sikorski kích động một cuộc xung đột hạt nhân ở trung tâm châu Âu. Ông ấy không nghĩ về tương lai của Ukraine hay Ba Lan. Nếu các đề xuất của ông ấy được thực hiện, các quốc gia này sẽ biến mất, châu Âu cũng vậy. Ông ấy cần được bác sĩ tâm lý kiểm tra. Volodin nói thêm.

“Chính vì những người như Sikorski, cần phải giải phóng Ukraine không chỉ khỏi hệ tư tưởng Quốc xã, mà còn là để phi quân sự hóa nó, đảm bảo tình trạng phi hạt nhân hóa của đất nước này”, nhà lập pháp kết luận.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận. Nga đã cảnh báo phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đang làm xung đột tiếp tục bùng phát.