Nga cần đối phó với lệnh cấm vận mới của EU

Vào ngày 8/7, Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin yêu cầu các công ty dầu khí cần có kế hoạch đối phó với Liên minh châu Âu vì họ đã đưa ra lệnh cấm vận dầu mỏ trong gói trừng phạt mới.

Trong cuộc họp ông Putin nói: “Mới đây, liên minh Châu Âu đã áp gói trừng phạt mới đối với dầu mỏ của Nga. Do đó các công ty trong nước cần chuẩn bị đối phó với lệnh cấm vận này. Thật ra chúng ta đã lường trước điều này ”.

Vị tổng thống này thêm rằng khối lượng khai thác dầu của Moscow ngày càng nhiều: “Tính từ đầu năm nay, lượng dầu sản xuất đã tăng 3,5% so với năm 2021. Trong 5 tháng đầu năm sản lượng khí đốt có giảm nhưng chỉ ở mức nhẹ”.

Ông Putin khẳng định rằng, nhìn chung các công ty sản xuất trong nước sắp hoàn thành công việc của họ một cách có trách nhiệm, tuy bị phương tây áp các lệnh trừng phạt nguồn năng lượng của Nga, nhưng trên thị trường thế giới vẫn rất cần khí đốt.

Ông Putin cho hay: “Trong mấy ngày gần đây, giá dầu trượt giá, giảm 20-30 USD/thùng. Điều này xảy ra trong bối cảnh dự báo kinh tế toàn cầu suy giảm và sự khởi đầu của khó khăn kinh tế ở châu Âu”.

Bên cạnh đó, ông cảnh báo những gì mà phương Tây đã và đang áp đặt không chỉ gây thiệt hại cho họ mà còn có thể gây ra các hậu quả đáng sợ đối với nền kinh tế toàn cầu.