Nga hạ hai máy bay chiến đấu MiG-29 và trực thăng Mi-8 của Ukraine

Máy bay chiến đấu của Nga đã loại bỏ một sở chỉ huy của lữ đoàn cơ giới 14, hai bệ phóng nhiều tên lửa Grad và một trạm tác chiến điện tử của Ukraine, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết thêm, hôm thứ Tư ngày 8 tháng 6 lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu MiG-29 và một máy bay trực thăng Mi-8 của Ukraine ở khu vực Nikolayev.


“Lực lượng phòng không của Nga đã bắn hạ hai máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine gần cộng đồng Snegiryovka ở Vùng Nikolayev, và một máy bay trực thăng Mi-8 trong khu vực định cư Belaya Krinitsa ở Vùng Nikolayev,” phát ngôn cho biết thêm.


Các hệ thống phòng không của Nga cũng đã đánh chặn 3 tên lửa chiến thuật Tochka-U của Ukraine và 5 quả đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt Smerch ở khu vực Chernobayevka thuộc Vùng Kherson”.


Nga cũng bắn hạ 11 máy bay không người lái của Ukraine gần các cộng đồng Donetsk, Rubtsy, Lozovoye, Krasnorechenskoye, Koroviy Yar và Peski-Radkovskiye ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Izyum và Dergachi ở Khu vực Kharkov và Chernobayevka ở Khu vực Kherson.


Konashenkov cho biết, máy bay chiến đấu của Nga đã loại bỏ một sở chỉ huy của lữ đoàn cơ giới 14 của Ukraine, hai bệ phóng tên lửa Grad và một trạm tác chiến điện tử.


“Các máy bay hoạt động chiến thuật đã phá hủy 63 khu vực tích lũy nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine trong 24 giờ qua. Các cuộc không kích đã quét sạch một sở chỉ huy của lữ đoàn cơ giới số 14 của quân đội Ukraine, hơn 160 lính quốc gia, 8 xe tăng, hai hệ thống tên lửa phóng loạt Grad, một khẩu đội pháo và một trạm tác chiến điện tử”.


Ông cho biết thêm, các cuộc không kích cũng tiêu diệt 13 phương tiện cơ giới quân sự của Ukraine.
Konashenkov cho biết Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác cao nhằm vào nhà máy sản xuất áo giáp gần Kharkov, nơi các xe tăng và xe bọc thép khác của Ukraine được sửa chữa và phục hồi tại xưởng này.


Konashenkov cho biết Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác trong 24 giờ qua để phá hủy hai sở chỉ huy, bốn kho vũ khí và đạn dược và một cơ sở lưu trữ nhiên liệu của Ukraine.


“Các tên lửa chính xác phóng từ trên không đã tiêu diệt hai sở chỉ huy, 13 khu vực tập trung nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine, cũng như một dàn hệ thống tên lửa phóng đa năng Uragan gần Kharkov. Các cuộc tấn công đã loại bỏ bốn kho vũ khí và đạn dược gần các cộng đồng Malinovka ở Kharkov, ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Zvanovka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk.


“Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã loại bỏ các mục tiêu sau: 68 sở chỉ huy, 172 vị trí pháo binh của Ukraine, bao gồm hai cụm hệ thống tên lửa phóng Smerch gần Aleksandrovka và Kutuzovka, một cụm hệ thống tên lửa phóng đa năng Uragan gần cộng đồng Kitsevka ở Kharkov.


Các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh đã loại bỏ hơn 320 quân nhân, 4 kho đạn gần Novoyelenovka ở Vùng Zaporozhye, 3 bệ phóng nhiều tên lửa Grad, 15 pháo dã chiến và súng cối, 14 xe đặc biệt và cả xe chiến đấu của Buk-M1.
Ông nhấn mạnh: Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề cả về nhân lực và khí tài ở Donbass.


Người phát ngôn cho biết: “Chỉ hơn ba ngày trong trận chiến giải phóng Svyatogorsk thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, quân đội Ukraine đã mất hơn 300 chiến binh dân tộc chủ nghĩa, 6 xe tăng và 15 xe bọc thép các loại”.
Trong các cuộc đụng độ, quân đội Ukraine cũng mất 36 khẩu pháo dã chiến và súng cối, 4 hệ thống rocket phóng loạt Grad và hơn 20 phương tiện cơ giới.


“Nhìn chung, các mục tiêu sau đã bị tiêu diệt kể từ khi bắt đầu trận chiến: 192 máy bay, 130 máy bay trực thăng, 1.150 máy bay không người lái, 335 hệ thống tên lửa phòng không, 3.459 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 489 hệ thống tên lửa phóng đa năng, Người phát ngôn cho biết thêm 1.822 khẩu pháo dã chiến và súng cối và 3.488 xe cơ giới.