Na Uy từ bỏ hợp đồng máy bay trực thăng của NATO

Na Uy đã chấm dứt hợp đồng kéo dài hai thập kỷ đối với 14 máy bay trực thăng hàng hải NH90 của NATO với lý do chậm giao hàng và sai sót nhiều.

Tờ AP, ngày 10/6 cho hay, ông Bjørn Arild Gram – Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho hay, nước này sẽ trả lại các máy bay trực thăng NH90 và trả lại toàn bộ số tiền gần 5 tỷ kroner (tương đương với 525 triệu USD) đã thanh toán trước đó.

Trực thăng NH90 đã từng được nhiều quốc gia sử dụng, do công ty NHIndustries có trụ sở ở Pháp phát triển vào giữa những năm 1990.

Trước đó, vào năm 2001, Na Uy đã ký hợp đồng mua 14 chiếc NH90. Theo hợp đồng, vào cuối tháng 8/2008, Na Uy sẽ nhận được toàn bộ máy bay. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại phía công ty NHIndustries mới giao được 8 chiếc có thể hoạt động ổn định.

Chính phủ Na Uy nói rằng: “Theo quy định các tổ bay phải hoàn thành 3.900 giờ bay/năm nhưng trong những năm gần đây, trung bình chỉ bay được khoảng 700 giờ”.

Vào tháng 2 nam nay, Bộ Quốc phòng Na Uy đã yêu cầu đánh giá về máy nay NH90, và cho kết luận rằng ngay cả với các khoản đầu tư tài chính bổ sung nó không thể đáp ứng các yêu cầu của họ về hiệu suất và độ nhạy.

Do bên nhà sản xuất máy bay không thể đáp ứng được nhu cầu của Na Uy, nên nước này đã thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng với công ty NHIndustries và sẽ tìm cách bồi thường toàn bộ số tiền và tài sản mà hai bên đã trao đổi.

Sau khi nhận được thông tin, phía NHIndustries cho biết họ rất thất vọng trước quyết định của Bộ Quốc phòng Na Uy và bác bỏ các cáo buộc nhằm vào NH90 cũng như công ty.

Và rằng chính phủ Na Uy không cho họ cơ hội thảo luận về các đề xuất mới nhất và coi việc Na Uy chấm dứt hợp đồng là vô căn cứ về mặt pháp lý.

Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết họ sẽ sớm bắt đầu tìm một máy bay trực thăng hàng hải khác thay thế.