Mỹ ‘lặng lẽ’ kêu gọi các công ty mua phân bón của Nga để xoa dịu khủng hoảng

Chính phủ Mỹ đang âm thầm thúc giục các công ty nhập khẩu nhiều phân bón của Nga hơn bất chấp việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, hành động này được thúc đẩy bởi lo ngại rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga đang khiến nguồn cung nông sản giảm mạnh, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt.

Các công ty lo sợ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ rõ ràng đã ngừng mua hàng, bất chấp các lỗ hổng đã được chính phủ Hoa Kỳ tạo ra để việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vẫn có thể dược diễn ra.

Mỹ và hầu hết các nước EU đã áp đặt các hạn chế thương mại cứng rắn đối với Moscow kể từ khi nước này tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, và hiện đang đối mặt với tình thế khó xử khi các hãng vận tải biển đang tìm cách tránh chở phân bón của Nga. Các hình phạt đưa ra nhưng lại được miễn trừ đối với sản phẩm phân bón – Hàng hóa mà Moscow là nhà xuất khẩu chủ chốt trên toàn cầu – nhưng các công ty vẫn rất e dè khi muốn nhập khẩu chúng, điều này khiến doanh số bán phân bón của Nga giảm 24% trong năm nay.

HÌnh minh họa

Xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu, vì cả Nga và các nước láng giềng đều chiếm một phần lớn xuất khẩu ngũ cốc trên toàn thế giới, và điều này đã khiến giá cả tăng cao kỷ lục .

Mặc dù Washington đã đổ lỗi cho Moscow về cuộc khủng hoảng, cáo buộc rằng nước này ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine tới các thị trường thế giới, nhưng Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây phần lớn là nguyên nhân dẫn đến việc giá cả tăng đột biến và tình trạng thiếu hụt hàng hóa nhu yếu phẩm. Các quan chức Nga cũng chỉ trích Kiev vì chậm trễ trong việc loại bỏ thủy lôi khỏi một số cảng của họ, khiến cho việc vận tải lương thực bằng đường biển bị hạn chế. Tuy nhiên, Ukraine khẳng định rằng họ cần phòng thủ tại các cảng để chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Nga đã kêu gọi Mỹ đưa ra các đảm bảo bổ sung cho các công ty muốn mua phân bón. Theo Bloomberg, các cuộc thảo luận về vấn đề này đang diễn ra “chậm chạp” , nhưng các quan chức Mỹ vẫn tiếp cận với một số công ty để thảo luận về việc mua bán.

Hình minh họa

Mỹ và Đức cũng đang đặt mục tiêu tăng cường xuất khẩu các sản phẩm của Ukraine bằng đường sắt trong những tháng tới, bất chấp những thách thức về hậu cần do cuộc xung đột gây ra.

James O’Brien, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói trong một cuộc họp ngắn hồi đầu tháng này : “Chúng tôi đang quân tâm tới viễn cảnh về một sự thiếu hụt đáng kể . Ông nói thêm rằng “chúng tôi đang làm việc cùng với các đối tác của mình để nhận được khoảng một nửa số hàng mà Ukraine xuất khẩu mỗi tháng,” nhưng nỗ lực sẽ mất thời gian.