Trang Chủ » Muốn con gái ‘cao, gầy và xinh xắn hơn’, người mẹ Trung Quốc đã phải hối hận vì điều này

Muốn con gái ‘cao, gầy và xinh xắn hơn’, người mẹ Trung Quốc đã phải hối hận vì điều này

by Văn Hồng
28 Lượt xem

Một người mẹ ở Trung Quốc đã cho con gái của mình luyện tập liên tục với cường độ cao cho đến khi bé phát hiện bị viêm xương.

Viên Vịnh Nghi (tên đã thay đổi, quê ở Hàng Châu, Trung Quốc) từ khi có kinh nguyệt thì bị bị mẹ bắt phải nhảy dây liên tục, khoảng 3.000 lượt mỗi ngày, với hy vọng đạt được chiều cao nổi bật. Dù đau đớn, cô bé vẫn cố gắng tập cho đến khi phát hiện bị viêm xương, tờ Sohu đưa tin.

Ở tuổi này, Vịnh Nghi có chiều cao 1,58 m và nặng 60 kg. Tuy vậy, mẹ cô lo sợ rằng chiều cao của con sẽ bị chững lại sau một vài năm bắt đầu dậy thì nếu không tập luyện. Người mẹ cho rằng: “Nếu nắm bắt cơ hội, con bé có thể đạt chiều cao 1,60 m. Hơn nữa, vận động nhiều cũng giúp giảm cân. Tôi muốn con gái trông cao, gầy và xinh xắn hơn”.

Vì thế, từ kỳ nghỉ hè, mẹ Vịnh Nghi đã bắt cô nhảy dây đều đặn, chia thành 1.000 cái mỗi đợt vào buổi sáng, chiều tối và đêm trước khi đi ngủ. Cô con gái cũng cắn răng chịu đựng và tập luyện theo ý bà.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, cô bé 13 tuổi này bỗng cảm thấy đau đầu gối trái mỗi lần nhảy. Lúc nghỉ ngơi, cơn đau đớn giảm xuống nhưng nó vẫn âm ỉ không dứt. Khi nói với mẹ, thì bà cho rằng do con gái lười vận động nên viện cớ để không phải tập.

Đến lúc không chịu được, Vịnh Nghi được mẹ đưa đi khám thì bác sĩ thông báo cô bé đã bị viêm xương chày do vận động quá mức. Nghe tin này, mẹ của Vịnh Nghi đã rất đau lòng, bà xin lỗi vì ép con gái phải làm điều phi lý vì mong muốn của mình.

Các bác sĩ cho biết, nhảy dây không phải phương pháp duy nhất để tăng chiều cao cho trẻ em, và thực hiện bài tập này cũng cần sự kiểm soát và thực hành khoa học. Muốn tập nhảy dây an toàn còn cần lựa chọn cường độ tập phù hợp, loại giày tốt với khả năng chống sốc.

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ như di truyền, dinh dưỡng và luyện tập. Tập thể dục phù hợp, cùng với chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học là cách tích cực để thúc đẩy phát triển chiều cao.

Bố mẹ ám ảnh chiều cao của con cái

Chiều cao của con trở thành nỗi ám ảnh của không ít bậc cha mẹ tại Trung Quốc. Vì mong muốn con mình có chiều cao vượt trội, nhiều bậc phụ huynh nước này đã tìm đủ mọi cách và không ít người sẵn sàng thực hiện những biện pháp cực đoan, phản khoa học.

Đến mức, có những gia đình chọn cách tiêm hormone tăng trưởng để giúp con đạt chiều cao mong muốn. Tuy nhiên, cơn sốt tăng chiều cao bằng tiêm hormone kéo theo những cuộc tranh cãi về việc liệu chúng có đang bị lạm dụng, và những ảnh hưởng xấu của chúng đến phát triển của trẻ.

Một câu chuyện ở Trung Quốc cho biết, vào năm 2018, lần đầu Liu Zhen cho con của mình con mình tiêm hormone tăng trưởng. Con của cô đã 8 tuổi 2 tháng nhưng chỉ cao 120,1 cm, thấp hơn so với mức trung bình của những đứa trẻ cùng tuổi. Và sau khi tiêm được 12 tuần, bác sĩ kiểm tra lại và cho biết các chỉ số của đứa trẻ đều bình thường và bé đã cao thêm 2,8 cm.

Tuy nhiên, khi bước qua tháng thứ 3, cháu bé được phát hiện có dị tật phát triển và phải tiêm thuốc ức chế để kiểm soát sự phát triển bất thường.

Nhiều đứa trẻ tiêm hormone tăng chiều cao từ khi còn ít tuổi. Ảnh: Douyin.

Những tháng sau đó, con gái Liu Zhen chỉ cao thêm lần lượt 0,8 cm, 0,5 cm rồi 0,3 cm. Sau khi cho con gái tiêm hormone tăng trưởng liên tục trong 15 tháng, Liu Zhen nghĩ rằng khi ngừng tiêm, con có thể “bắt kịp” bạn bè bằng việc tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn.

Phụ huynh này kể lại: “Thế nhưng tôi đã thất vọng. Trong 17 tháng sau khi ngừng tiêm, con tôi chỉ cao thêm 7,5 cm và có chiều cao 141,5 cm”.

Sản xuất và bán hormone tăng trưởng đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh sinh lời ở Trung Quốc. Theo Song Tao, dược sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Qingyang (thành phố Qingyang, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc), phương pháp điều trị chiều cao phổ biến nhất là tiêm hormone dạng lỏng mỗi ngày. Chi phí cho việc này là 3.000-4.000 nhân dân tệ (461-615 USD) mỗi tháng. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng nó mang lại, thì những hậu quả cũng rất nhiều.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, muốn trẻ tăng chiều cao cần có mức vận động khoa học, ăn uống hợp lý để trẻ phát triển tự nhiên, sẽ an toàn hơn là lạm dụng các biện pháp cực đoan hay dùng thuốc, nó sẽ để lại những hậu quả mà trước mắt chưa thể nhìn thấy được.

Có thể bạn sẽ quan tâm