Ukraine đốt kho ngũ cốc 50.000 tấn ở Mariupol

Moscow cáo buộc binh sĩ Ukraine cố tình phóng hỏa một vựa lúa lớn ở cảng biển Mariupol trong khi chạy trốn lực lượng Nga.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba, vụ đốt phá được cho là do các binh sĩ Ukraine không muốn để lại các kho chứa ngũ cốc cho người dân Mariupol. Kết quả là hơn 50.000 tấn ngũ cốc đã bị phá hủy, Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga cho biết.

Không rõ kho ngũ cốc bị phóng hỏa khi nào. Các nhà chức trách của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết mặc dù đã nỗ lực trong nhiều ngày, nhưng lực lượng cứu hỏa đã không thể cứu được kho hàng. Jan Gagin, cố vấn chính phủ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nói với kênh tin tức Nga RIA Novosti hôm thứ Hai: “Đánh giá bằng mùi và hình thức, phần lớn hạt không thích hợp để tiếp tục sử dụng.

“Tội ác vô nhân đạo này cho toàn thể cộng đồng thế giới thấy ‘bộ mặt thật’ của chế độ Kiev, vốn đang sử dụng các phương pháp khủng bố lương thực chống lại chính người dân của mình,” Misintsev nói. Trong khi đó, “cái gọi là phương Tây văn minh” ủng hộ Kyiv và cáo buộc Nga đang gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Đã bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, thị trường lương thực toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây. Cả hai nước đều nằm trong số những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất và đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực toàn cầu.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Moscow cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng cách phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine. Nga phủ nhận những tuyên bố này và cho biết họ sẵn sàng cho phép đi lại an toàn cho tất cả các tàu bị ảnh hưởng. Để làm được điều này, Kyiv phải rà phá bom mìn được họ đặt quanh cảng.

Châu Phi chỉ trích phương tây vì vấn đề lương thực

Hồi tháng 4, Oxfam đã đưa tin rằng, khoảng 38 triệu người vào tháng 6 này có nguy cơ đối diện với nạn đói và đây sẽ là một kỷ lục thế giới. Nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện, sẽ không có gì có thể ngăn Châu Phi chết đói.

Tổng thống Senegal, Macky Sall

Reddit đã xuất hiện thông tin,Tổng thống Senegal, Macky Sall đã chỉ trích phương Tây về các lệnh trừng phạt Nga đã dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực dữ dội ở châu Phi. Macky Sall, cũng là người giữ chức chủ tịch Liên minh châu Phi, đã cảnh báo Liên minh châu u rằng châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực với giá lúa mì và phân bón tăng cao kết hợp với tình trạng thiếu lương thực ngày càng tăng do cuộc chiến ở Ukraine.

TT Senegal nói, “Các biện pháp trừng phạt đang khiến các quốc gia châu Phi khó mua thực phẩm hơn. Ngân hàng Phát triển Châu Phi cho biết giá lúa mì đã tăng 45% trên lục địa này ”.

Đáng chú ý là chỉ trong vào ngày trước, Liên minh châu Phi đã tham dự hội nghị thượng đỉnh EU. Tại hội nghị thượng đỉnh EU, khối này đã mời gọi Liên minh châu Phi để đổ lỗi cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực và mong muốn phối hợp với Liên minh châu Phi để gia tăng áp lực. Tuy nhiên, Senegal đã nói rõ rằng sẽ không gây trở ngại cho Nga

Lý do là tổng thống 2 nước Nga và Senegal đã có một cuộc thảo luận với nhau về cuộc khủng hoảng đang gia tăng. TT Nga Putin khi đó đã ‘đảm bảo’ rằng ngũ cốc lương thực sẽ được phục hồi. Sau cuộc gặp,TT Macky tỏ ra khá hài lòng trước sự quyết đoán của Putin.

TT Senegal nói rằng “Tôi thấy Vladimir Putin đã cam kết và nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng và các lệnh trừng phạt tạo ra các vấn đề nghiêm trọng cho các nền kinh tế yếu kém, chẳng hạn như các nền kinh tế châu Phi,” Về phía TT Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga “luôn đứng về phía châu Phi” và mong muốn tăng cường hợp tác.

Liên hợp quốc trước đó đã cảnh báo rằng cuộc xung đột Ukraine không chỉ làm tăng giá lương thực mà còn khiến phân bón vượt quá tầm với của hàng triệu nông dân, có khả năng gây hại cho vụ thu hoạch của châu Phi trong năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *