Lệnh trừng phạt không nhập khẩu dầu Nga cho thấy Mỹ đi cửa sau

Phía Nga cho biết nguồn cung dầu thô của Nga sang Mỹ đã tăng gần gấp đôi bất chấp việc Washington tuyên bố không nhập khẩu dầu từ nước này.

Vyacheslav Volodin, phát ngôn viên Duma Nga cho biết Mỹ đã lộ hành vi “đi của sau” của mình khi tuyên bố không nhập dầu của Nga trong khi vẫn tiếp tục mua với số lượng lớn.

Bắt đầu từ hồi tháng ba, sau cuộc xung đột ở Ukraine, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng trừng phạt với Moscow như hạn chế nhập khẩu dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá.

Vào ngày 8/6, ông Volodin đã đăng lại một phát biểu trước đó của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trên Telegram rằng: “Dầu của Nga sẽ không còn được chấp nhận tại các cảng của Hoa Kỳ nữa”.

Theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy “lượng dầu giao dịch từ Nga trong tháng 3 tăng gần gấp đôi so với tháng 2, từ 2,325 triệu thùng lên 4,218 triệu thùng.

Vị phát ngôn viên này khẳng định: “Bất chấp lệnh trừng phạt đã được công bố, đất nước của chúng tôi đã tăng từ vị trí thứ chín lên vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Mỹ”.

Khu vực trung chuyển xăng dầu

Ông nói thêm: “Bây giờ hãy để các chính trị gia và quan chức châu Âu giải thích điều đó cho công dân của họ, tại sao họ phải chịu đựng ‘sự tăng giá của Biden”. Những hành động của Joe Biden khiến cho lạm phát cao, giá khí đốt và thực phẩm tăng vọt.

Tuần trước, ông Biden đã gợi ý rằng Mỹ thậm chí có thể mua một số dầu của Nga với giá giảm sau lệnh cấm vận của châu Âu.

Tuy nhiên, phía Nga tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch của Biden, và rằng nước này sẽ không bán dầu mà không có lợi nhuận. “Nhu cầu có thể giảm ở một nơi và tăng ở nơi khác. Các chuỗi cung ứng sẽ định hướng lại các bên để tìm kiếm các điều kiện tốt nhất cho thương mại, ” Peskov nói.