Từ bếp nhà, Mẹ và bé có thể gửi ‘bữa ăn trọn vẹn’ tiếp sức cộng đồng mùa dịch

Những khoảnh khắc đáng nhớ khi hai mẹ con cùng vào bếp có thể góp sức gửi trao nhiều “bữa ăn trọn vẹn” đến lực lượng y tế tuyến đầu và các hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Mùa hè đáng nhớ của bé

Năm nay có lẽ sẽ là kỳ nghỉ hè dài và đáng nhớ nhất của các bé. Trong thời gian giãn cách xã hội, mùa hè của bé không còn những chuyến du lịch, dã ngoại, mà chỉ giới hạn với các hoạt động tại nhà.

Vì không muốn các con quan tâm quá nhiều vào thiết bị công nghệ, nhiều phụ huynh bắt đầu nghĩ cách để bé có cơ hội vận động trong không gian cho phép.

Ví dụ như ra vườn, các con có thể thoải mái sáng tạo và gần gũi thiên nhiên, cha mẹ có thể hướng dẫn bọn trẻ trồng cây cảnh hay trang trí nhà cửa, vừa giải trí vừa mang tính giáo dục cao, và chắc chắn bé nào cũng thích mê.

Hoặc là vào Bếp. Bếp không chỉ là góc yêu thích của các mẹ, các bé cũng cực kỳ thích được vào bếp với người lớn. Vậy nên, nấu ăn cùng bé là một trong những hoạt động được nhiều mẹ quan tâm. Trên các blog xã hội, nhiều mẹ truyền nhau ‘bí kíp’, đó là những cách tạo cho con trẻ hứng thú vào bếp. Không chỉ là nơi giữ lửa cho tổ ấm, căn bếp gia đình giữa thời dịch còn trở thành không gian để bé học điều hay.

Tại bếp, các con được học vô vàn điều thực tế: Nhận biết, chạm tay trực tiếp vào nguyên liệu, ngắm nhìn và lắng nghe âm thanh đặc trưng trong bếp, nêm nếm… giúp kích thích phát triển nhiều giác quan của bé.

Bên cạnh đó, những lời giảng giải và hướng dẫn nấu ăn của mẹ trong suốt quá trình này có thể giúp các “phụ bếp nhí” nâng cao kiến thức. Trẻ sẽ được khuyến khích cùng mẹ lên thực đơn cho gia đình, chọn món các con yêu thích,chọn nguyên liệu lành ngon nấu từng món ăn…

Chưa hết, các mẹ có thể lồng ghép nhiều hoạt động bổ ích khác cho bé trong bếp. Đơn cử, khi dùng đến nguyên liệu hoặc thao tác nấu ăn nào, mẹ có thể giới thiệu bằng tiếng Anh hoặc đặt câu hỏi như một hình thức “vui để học” giúp bé ghi nhớ lâu hơn, hoặc dạy con các kỹ năng an toàn trong phòng bếp, chỗ này nguy hiểm, chỗ kia không được chạm đến.v.v.

Bếp nhà sẻ chia với cộng đồng

Mẹ và bé cũng có thể tự tay trải qua các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng… bé sẽ hiểu hơn giá trị của thực phẩm và trân trọng những món ăn thơm ngon. Các mẹ cũng có thể dẫn dắt bé tham gia các hoạt động chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hay lực lượng tuyến đầu chống dịch chưa đủ điều kiện có bữa ăn trọn dinh dưỡng.

Căn bếp là nơi lý tưởng để trẻ khám phá, phát triển kỹ năng.

Có một cách để các bé tham gia hoạt động cộng đồng, G Kitchen gửi đến mẹ bộ menu “Bếp nhà lành ngon, cùng con mùa dịch” kèm thông điệp sẻ chia với cộng đồng, chung tay góp thêm nhiều “bữa ăn trọn vẹn”. Với mỗi món ăn cùng nhau vào bếp và tham gia chương trình, mẹ và bé đã tiếp sức cho G Kitchen trao gửi “bữa ăn trọn vẹn” đến lực lượng tuyến đầu và những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Trong thời gian qua, có không ít căn bếp trở thành nơi gắn kết, mang đến tiếng cười, năng lượng tích cực và trải nghiệm thú vị cho các bé. Những hoạt động lan tỏa cộng đồng như chương trình trao gửi “bữa ăn trọn vẹn” của G Kitchen không chỉ góp phần nhân rộng yêu thương, mà còn giúp thời gian vào bếp của bé thêm ý nghĩa.