Trung Quốc phát triển Máy bay siêu thanh, bay tới mọi nơi trên thế giới từ 1-2 giờ

Khi đường hầm gió Mach 30 hoàn thành, máy bay siêu thanh Trung Quốc có thể bay tới bất kỳ nơi nào trên thế giới trong 1-2 giờ

Theo The Times, dự kiến vào năm 2022, đường hầm gió siêu thanh hàng đầu thế giới của Trung Quốc có thể mô phỏng tốc độ Mach 30 (36.750km/h) ở độ cao lớn dự kiến ​​sẽ hoàn thành xây dựng, Đây sẽ là hạng mục đóng góp vào các chương trình máy bay siêu thanh và hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Máy bay siêu thanh này được Trung Quốc phát triển bằng công nghệ có thể đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng 1 hoặc 2 tiếng. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng có thể giúp giảm 90% chi phí phóng vệ tinh và tàu vũ trụ.

Đường hầm gió siêu tốc này được mệnh danh là cái nôi của máy bay thế hệ tiếp theo của Trung Quốc, nó có thể mô phỏng tốc độ tối đa 36.750km/h, gấp 30 lần tốc độ âm thanh, ở độ cao từ 40 đến 100km.

Theo truyền thông Trung Quốc, JF-22 sẽ là đường hầm gió siêu tốc tiên tiến nhất thế giới khi được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 2022, sẽ góp phần phát triển máy bay siêu thanh và hàng không vũ trụ.

Trưởng nhóm dự án – Jiang Zonglin – nhà nghiên cứu tại Viện Cơ khí, Học viện Khoa học Trung Quốc cho hay, máy bay siêu thanh sẽ có thể bay với tốc độ từ (6.125km/h) đến (12.250km/h) tới bất kỳ địa điểm nào trên thế giới chỉ trong vòng 2 tiếng, và có thể giảm 90% chi phí phóng vệ tinh và tàu vũ trụ.

Một bảng hiển thị ở khu vực đường hầm gió của Trung Quốc sử dụng hình ảnh máy bay siêu thanh của Mỹ để minh họa phương tiện bay thử nghiệm.

Về phía Mỹ, website Không quân Hoa Kỳ cho hay, chương trình thử nghiệm X-51 nhằm mở đường cho vũ khí siêu thanh, tình báo siêu thanh, giám sát và trinh sát cũng như khả năng tiếp cận vũ trụ trong tương lai.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 23/8 đưa tin, việc phát triển máy bay siêu thanh sẽ thực hiện sớm hơn máy bay hàng không vũ trụ vì chúng ít phức tạp hơn về mặt công nghệ và máy bay siêu thanh ban đầu có thể dùng một lần, khi chúng được sử dụng cho các mục đích quân sự như trinh sát và tấn công.

Sau đó, máy bay siêu thanh có thể phát triển phục vụ các mục đích dân dụng bao gồm cả vận tải. Máy bay hàng không vũ trụ sẽ khó phát triển hơn, nhưng sẽ rất đáng giá.

Một chuyên gia lưu ý rằng, chúng đòi hỏi tốc độ nhanh hơn và hệ thống động lực phức tạp hơn, có thể là sự kết hợp của động cơ phản lực cánh quạt và động cơ tên lửa để có tốc độ siêu thanh. Sau khi phát triển thành công đường hầm gió JF-12 vào năm 2012 có thể mô phỏng tốc độ Mach 5 đến Mach 9 và đã hỗ trợ cho các sứ mệnh hàng không và vũ trụ lớn của Trung Quốc, dự án JF-22 bắt đầu được thực hiện vào tháng 3/2028.

JF-22 sẽ cùng JF-12 tạo thành một nền tảng thí nghiệm khí động học hàng đầu thế giới có thể đáp ứng mọi tốc độ siêu thanh.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Physics of Gases, các nhà khoa học trong các sứ mệnh trên Mặt trăng và sao Hỏa của Trung Quốc đã tiết lộ ý tưởng thiết kế mới cho một máy bay siêu thanh lớn hơn Boeing 737.

Mục tiêu của Trung Quốc là hiện thực hoá cơ chế bay siêu thanh vào năm 2025, bao gồm một động cơ giúp máy bay bay với tốc độ tên lửa. Đến năm 2035, mục tiêu của Trung Quốc là vận hành một đội máy bay siêu thanh có thể vận chuyển 10 hành khách đến bất kỳ nơi nào trên Trái đất trong vòng một giờ.