Máy bay không người lái tấn công vào nhà máy lọc dầu của Nga

Các quan chức Nga xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã khiến hỏa hoạn bùng lên ở nhà máy lọc dầu khiến các hoạt động phải tạm ngưng.

Đại diện nhà máy Novoshakhtinsk ở vùng Rostov cho biết, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã tấn công vào khu lọc dầu lớn của Nga chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 8 km, bắn trúng một thiết bị chưng cất thô, gây ra một vụ nổ và quả cầu lửa.

Vụ tấn công này xảy ra vào hôm thứ hai, lúc 9 giờ 23 phút, nhằm vào các bể chứa dầu thô tại nhà máy lọc dầu. Đây là nhà cung cấp các sản phẩm dầu lớn nhất ở miền nam nước Nga, theo ban quản lý nhà máy, không có ai bị thương.

Thống đốc Vasily Golubev của Rostov cho biết nhà máy lọc dầu đã tạm ngừng hoạt động, và các mảnh vỡ của hai máy bay không người lái đã được tìm thấy tại nhà máy lọc dầu.

Một đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc máy bay không người lái bay về phía nhà máy lọc dầu, trước khi một quả cầu lửa lớn bốc lên. Tuy nhiên tờ Al Jazeera cho biết vẫn chưa thể xác minh được tính xác thực của video.

Nhà máy lọc dầu bắt đầu hoạt động vào năm 2009, có công suất hàng năm lên đến 7,5 triệu tấn.

Bộ Năng lượng Nga cho biết vụ cháy không ảnh hưởng đến việc cung cấp xăng và dầu diesel cho người tiêu dùng ở miền nam nước Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Nga cũng đang điều tra nguyên nhân vụ nổ lớn xảy ra tại một kho chứa dầu ở thành phố Bryansk, cách biên giới Ukraine 154km về phía đông bắc.

Sau một số vụ nổ và hỏa hoạn khác xảy ra tại các nhà máy lọc dầu, và cơ sở lưu trữ đạn dược, Ukraine chưa có bình luận gì về các vụ việc. Một số phương tiện truyền thông Ukraine đã tuyên bố chúng là kết quả của các cuộc tấn công của Ukraine.