Lũ quét cuốn trôi hàng chục tàu cá của ngư dân đang neo bờ

Khu vực hạ lưu sông Dinh, chảy ra cửa biển La Gi, tỉnh Bình Thuận vừa xảy ra lũ quét làm cuốn trôi, nhấn chìm khoảng 25 tàu cá của ngư dân đang neo bờ.

Sáng 29/8, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho biết, đoàn công tác của tỉnh đã đến thị xã La Gi để khắc phục tình hình lũ quét trên sông Dinh, hỗ trợ người dân khắc phục sự cố và thống kê thiệt hại, theo Tiền Phong.

Theo thông tin ban đầu, lũ quét xảy ra vào khoảng 21h ngày 28/8/2021, tại khu vực hạ lưu sông Dinh (chảy ra cửa biển La Gi). Lũ đi qua làm cuốn trôi, nhấn chìm khoảng 25 tàu cá, 1 xà lan và làm hư hỏng, trôi dạt nhiều tàu thuyền của ngư dân.

Hàng chục tàu thuyền ở cảng La Gi bị chìm. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho hay, do những ngày qua ở khu vực đầu nguồn có mưa to, lượng nước đổ về khu vực hạ lưu sông Dinh lớn, kết hợp đúng thời điểm thủy triều đang xuống, làm dòng nước chảy mạnh. Thêm vào đó, thị xã La Gi đang cấm các hoạt động khai thác hải sản vì dịch Covid-19, nên dẫn đến lượng tàu thuyền neo đậu trong khu vực hạ lưu sông Dinh, cửa biển La Gi rất lớn làm cản trở dòng chảy.

Hình ảnh một tàu cá của người dân bị chìm và những tàu xung quanh hư hại (Ảnh chụp màn hình)

Khi thủy triều đang xuống kết hợp lũ quét, nhiều tàu cá không thể di chuyên ra biển tránh lũ; đồng thời do đang thực hiện giãn cách xã hội mỗi tàu chỉ có 1 người trông coi, khi xảy ra vụ việc không kịp xử lý. Ngoài ra, một số tàu cá được neo giữ, chằng buộc không chắc chắn nên khi xảy ra lũ quét làm đứt dây neo, trôi tàu dẫn đến va đập, cuốn trôi theo nhiều tàu khác.

Giới chức tỉnh Bình Thuận đang rà soát thiệt hại. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Phước Lộc triển khai lục lượng hỗ trợ người dân khắc phục sự cố; rà soát thống kê thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ và khắc phục sự cố. Đến sáng 29/8 đã kéo được 2 xuồng và 1 xà lan trôi dạt vào bờ.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Thuận, 24 giờ qua khu vực tỉnh Bình Thuận đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được trong 24 giờ qua tại Gia Huynh: 148,4mm; Phan Dũng: 81mm; Thuận Hòa: 76,8mm… Hiện khu vực Bình Thuận chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung bộ kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *