Lũ lụt lịch sử nhấn chìm New York, cuốn trôi ôto, hàng chục người thiệt mạng

Cơn bão Ida quét qua gây mưa lớn kỷ lục, nhấn chìm nhiều khu vực ở thành phố New York và các bang ở bờ đông nước Mỹ, cuốn trôi ôtô, gây ngập tàu điện ngầm và khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

NYTimes hôm 2/9 xác nhận từ giới chức Hoa Kỳ cho biết, có ít nhất 43 người đã thiệt mạng do đợt lũ lụt kinh hoàng gây ra bởi bão IDA tại tại bờ Đông nước Mỹ, cụ thể là các bang New York, New Jersey, Maryland, Pennsylvania và Connecticut, trong khi tình trạng khẩn cấp vẫn chưa được dỡ bỏ ở nhiều nơi.

Theo đó, chính quyền hai bang New York và New Jersey phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lũ do bão Ida. Thị trưởng New York Bill de Blasio mô tả tình trạng lũ lụt và thời tiết đêm 1/9 là “sự kiện thời tiết lịch sử”.

Xe buýt chạy qua những chiếc xe bị bỏ lại trên đường cao tốc ngập nước ở khu Queens, thành phố New York rạng sáng 2/9. (Ảnh chụp màn hình)

Chỉ riêng tại thành phố New York, hàng trăm người đã được đưa khỏi các phương tiện giao thông mắc kẹt trên đường ngập nước và hệ thống tàu điện ngầm.

Theo giới chức New York, dịch vụ tàu điện ngầm ở thành phố này vẫn ở mức “cực kỳ hạn chế” và các dịch vụ đường sắt đi lại đến các vùng ngoại ô phần lớn đã bị dừng lại. Khoảng 370 chuyến bay đã bị hủy tại Sân bay Newark Liberty của New Jersey. Bên cạnh đó, khoảng 98.000 ngôi nhà ở Pennsylvania, 60.000 ngôi nhà ở New Jersey và 40.000 ngôi nhà ở New York rơi vào tình trạng mất điện, tờ ABCNews cho biết.

Những chiếc xe ngập trong nước lũ tại đường hầm ở Brooklyn, New York rạng sáng 2/9.

Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy nói với các phóng viên hôm 2/9, Trong số 46 người thiệt mạng, 16 trường hợp được ghi nhận ở bang New York. 13 người trong số đó ở thành phố New York và 3 người còn lại ở Westchester sau khi xe ô tô của họ bị nhấn chìm trong trận lũ quét.

Một người lái xe ô tô qua đường cao tốc ngập nước ở Brooklyn, thành phố New York rạng sáng 2/9.

Ít nhất 8 người không thoát được tầng hầm của những ngôi nhà ngập nước ở Queens, New York. Ngoài ra, các quan chức cũng xác nhận có 3 người thiệt mạng gần Philadelphia ở bang Pennsylvania. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, trong khi dịch vụ tàu điện ngầm cũng bị ảnh hưởng vì nước gây ngập đường ray và các toa tàu. Lũ lụt cũng khiến các con phố chính ở Manhattan, The Bronx và Queens bị tê liệt.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã giải cứu nhiều người bị mắc kẹt trong nhà và trong ô tô của họ hôm 2/9. Nhiều khu phố vẫn bị ngập nặng, đường biến thành sông do ảnh hưởng của bão Ida.

Những chiếc xe chìm trong nước lũ trên một con phố ở Brooklyn, thành phố New York rạng sáng 2/9.

Một người 50 tuổi ở New York cho biết, trong suốt 50 năm cuộc đời mình, họ chưa bao giờ thấy mưa nhiều như vậy. Không thể tin được, năm nay mọi thứ thật kỳ lạ.

Hai phụ nữ đứng trong ga tàu điện ngầm khi nước chảy qua chân họ trong trận lũ quét do bão Ida gây ra ở New York.
Một công nhân thông tắc cống trên con phố bị ngập lụt ở Brooklyn, New York rạng sáng 2/9.

Thành phố New York trước đó ban hành cảnh báo khẩn cấp về lũ quét hiếm gặp, kêu gọi người dân di chuyển đến nơi cao hơn. Giới chức cũng khuyến cáo người dân không lái xe trên những con đường ngập nước.

Chi nhánh New York của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) thông báo trên Twitter: “Bạn không biết mực nước sâu bao nhiêu và điều đó quá nguy hiểm”.

Người dân đi bộ trong mưa to, gió lớn và con đường ngập lụt tại Queens, thành phố New York hôm 1/9.

Trước tình trạng này, Tổng thống Joe Biden truyền thông tin từ Nhà Trắng, cam kết trợ giúp các địa phương khắc phục hậu quả do bão Ida. Ông Biden cũng mô tả cơn bão cho thấy “cuộc khủng hoảng khí hậu đang ở đây” và rằng nó là “một trong những thách thức lớn của thời đại chúng ta”.

Cảnh sát và nhân viên cứu hộ tập trung bên ngoài ngôi nhà có người bị mắc kẹt trong tầng hầm ngập nước ở Queens, New York sáng 2/9.

Từ tuần trước, Bão Ida bắt đầu tấn công nước Mỹ, sau khi nó đổ bộ bang Louisiana với mưa to, gió lớn rồi tiếp tục di chuyển sang các bang khác, kéo theo những trận mưa xối xả.

Tại Louisiana, bão Ida đã phá hủy nhiều tòa nhà và khiến hơn một triệu người sống trong cảnh mất điện. Tổng thống Mỹ Biden hôm nay (3/9) dự kiến sẽ tới thị sát tình hình ở bang này.

Tin tổng hợp (ABCNews, NYTimes,Foxnews)