Chốt cửa ngõ ‘xả trạm liên tục’ vì do ùn ứ khi dừng xe quét mã luồng xanh

Trong ngày đầu tiên lực lượng Thanh tra giao thông tại các chốt cửa ngõ thực hiện dừng tất cả xe tải qua chốt quét mã luồng xanh, tuy nhiên, do xảy ra ùn tắc kéo dài. Liên ngành đã phải nhiều lần xả chốt để xe lưu thông bình thường.

Từ ngày 29/8, thực hiện quy chỉ đạo mới của Sở GTVT Hà Nội, lực lượng Thanh tra giao thông làm việc tại 23 chốt trực tại các cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội được yêu cầu: “Kiểm tra (quét mã Qrcode) toàn bộ các phương tiện được cấp mã nhận diện luồng xanh qua hệ thống điện thoại thông minh để xác định thời hạn của còn hiệu lực của giấy xét nghiệm PCR”.

Việc này theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội là để kiểm soát lái, phụ xe về thành phố từ các vùng dịch; tránh tình trạng một số xe tải chở hàng đeo giấy luồng xanh giả, lái khai báo trung thực, để xảy ra lây lan dịch.

Tuy nhiên, việc này rất dễ xảy ra ùn tắc khi phương tiện xe chở hàng có luồng xanh thay vì không phải dừng kiểm tra khi lưu thông trên đường, nay với quy định mới của Sở GTVT lại phải dừng để kiểm tra.

Thực tế cho thấy, trong ngày hôm qua, nhiều một số chốt kiểm soát cửa ngõ phải xả trạm liên tục vì ùn tắc..

Tại chốt kiểm soát trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ, nhiều xe tải chở hàng là xe container, xe đầu kéo to, để quét được mã luồng xanh kiểm tra, Thanh tra giao thông phải bắc ghế mới thực hiện được.

Do cả quét mã luồng xanh và kiểm tra giấy tờ kèm theo của lái, phụ xe, mỗi lượt xe kiểm tra mất ít nhất từ 30 giấy đến 1 phút. Với các chốt giao thông lớn như Pháp Vân – Cầu Giẽ, QL1 – Cầu Giẽ, cầu Phù Đổng, đường Ecopark (Hưng Yên) – Hà Nội, trạm thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai… mỗi lần Thanh tra kiểm tra giấy luồng xanh, giao thông đã xảy ra ùn ứ.

Hơn nữa, lưu lượng xe chở hàng đông, khi qua chốt lại phải dừng lại để kiểm tra giấy luồng xanh nên đến chiều tối qua, tại chốt ở trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ, khiến cho làn dành cho xe tải luồng xanh vẫn ùn tắc kéo dài.

Theo Tiền Phong, đại diện tổ công tác liên ngành ở đây cho biết, việc kiểm tra giấy luồng xanh để kiểm soát tất cả phương tiện và tài xế vào thành phố là rất tốt.

Liên tục phải ‘xả’ chốt cửa ngõ vì dừng xe quét mã ‘luồng xanh’. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Tuy nhiên, việc này cũng phải phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ khi yêu cầu tạo điều kiện cho xe luồng xanh lưu thông trên đường, chỉ kiểm ra ở 2 đầu (đi, đến). “Nên quy định cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra xác suất sẽ phù hợp hơn. Còn nếu những ngày tới, Thanh tra giao thông vẫn dừng kiểm tra luồng xanh tại chốt như ngày 29/8 thì giao thông tại cửa ngõ sẽ ùn tắc”.

(Ảnh chụp màn hình TPO) .