Liên minh Châu Âu xây dựng hầm chứa tối mật mới

Theo tờ Islam, điện thoại, đồng hồ và thiết bị trợ thính của các nhà lãnh đạo sẽ bị cấm khi vào bên trong chiếc hầm bí mật là EU sắp xây dựng.

Tờ EUobserver đưa tin, liên minh châu Âu đang chi 8 triệu euro (8,1 triệu USD) để xây dựng một căn hầm bí mật an toàn ở Brussels, nơi các nhà lãnh đạo có thể họp kín. Căn phòng sẽ được bảo vệ để chống lại sự xâm nhập của gián điệp.

EUobserver mô tả dự án như sau: Căn phòng này sẽ được thiết kế để chứa khoảng 100 người, bao gồm tối đa 34 lãnh đạo và nhân viên liên quan. Và họ dự kiến ​​sẽ xây dựng vào năm 2024. Hầm được thiết kế để ngăn nghe lén từ các loại thiết bị điện tử. Bên cạnh đó trước và sau cuộc họp để quét an ninh tránh các rủi ro.

EUobserver cho biết sự tập trung cao độ này vào vấn đề an ninh để nhằm ngăn chặn “những kẻ nghe trộm của Nga hoặc các quốc gia khác”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ EU đang xây dựng phòng này để đối phó với một mối đe dọa an ninh cụ thể hay vì ý thức cảnh giác chung.

Trước đó, các thành viên EU đã cáo buộc Nga hoạt động gián điệp, sau đó một số quốc thuộc khối này đã trục xuất các nhà ngoại giao vì lo ngại vấn đề an ninh.

Không chỉ Nga, mà Israel và Trung Quốc cũng bị cáo buộc tiến hành các hoạt động gián điệp ở Brussels.