khủng hoảng lương thực sẽ sảy ra vào năm tới nếu xung đột Nga và Ukraine không kết thúc

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết hôm thứ Tư rằng hậu quả đối với thế giới khi Nga tấn công Ukraine đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Antonio Guterres khẩn thiết kêu gọi một nỗ lực chấm dứt khủng hoảng lương thực

Ông nói rằng trong khi cuộc khủng hoảng lương thực năm nay là “về việc thiếu tiếp cận” (đối với các khu vực cung cấp nông sản), thì năm tới “có thể là về việc thiếu lương thực.” “Chỉ có một cách để ngăn chặn cơn bão tập hợp này: cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine phải kết thúc,”

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết ông đã yêu cầu các đồng nghiệp giúp tìm kiếm “một thỏa thuận cho phép xuất khẩu thực phẩm do Ukraine sản xuất qua Biển Đen một cách an toàn và đảm bảo, đồng thời tiếp cận không bị cản trở đến các thị trường toàn cầu đối với thực phẩm và phân bón của Nga.”

Ông Guterres nói: “Thỏa thuận này là cần thiết cho hàng trăm triệu người ở các nước đang phát triển, bao gồm cả vùng cận Sahara, châu Phi.

Phương tây chia rẽ vì lương thực

Hiện tại, hầu hết các quốc gia diều hâu đối với Nga trong ba tháng qua đã bắt đầu dịu giọng. Ngày 26/5 Reuter đưa tin, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về các cách giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế.

Thủ tướng Ý Mario Draghi đã trích dẫn lời của TT Nga Putin rằng cuộc khủng hoảng lương thực đang xảy ra do các lệnh trừng phạt nhất định của phương Tây. Hơn nữa, Ý muốn xem liệu họ có tạo ra một lối thoát cho lượng ngũ cốc khổng lồ đang mắc kẹt tại các cảng của Ukraine ở Biển Đen với Nga hay không.

Không những thế, Ý còn đề xuất một kế hoạch hiệp ước hòa bình giữa Nga và Ukraine. Về hiệp ước này, Nga đã không đưa ra một bình luận nào. Cú bẻ lái của Ý đã khiến cả phương Tây phát điên lên vì rõ ràng, đây không nằm trong chương trình nghị sự của họ.

Phương tây chia rẽ vì lương thực

Giờ đây, khối này đang rất khó khăn để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực, do lệnh phong tỏa của Nga trên Biển Đen. Vì vậy, đối với Đức và Ý mà nói, để có thể không bị rơi vào nạn đói và duy trì hoạt động của các ngành công nghiệp của mình, họ buộc phải có một thỏa thuận với Nga. Đây là giải pháp duy nhất.

Tuy nhiên, khối này sẽ vấp phải rào cản từ chính NATO. NATO đã nói rất rõ ràng rằng các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ. Nhà Trắng cho biết sẽ không có cuộc đàm phán nào về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc.

Trong khi đó, Đức và Ý đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ thay đổi lập trường về cuộc chiến để đảm bảo lương thực và năng lượng. Đây là nơi nảy sinh bất đồng giữa các ý kiến ​​của họ.

Đặc biệt chú ý là Đức và Ý được coi là những khẩu súng lớn của Liên minh châu u. Dù quyết định của các quốc gia lớn là gì đi nữa thì các quốc gia EU nhỏ hơn vẫn phải đi sau họ. Và thực phẩm là một vấn đề thực sự nhạy cảm cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu. Trong khi EU đang sống dở chết dở thì ngay cả Slovakia cũng tuyên bố hạn chế các đơn hàng xuất khẩu ngũ cốc với khối lượng lớn hơn 400 tấn . Vì vậy, một thực tế rất rõ ràng là các quốc gia EU cần thực phẩm và họ sẽ không từ chối lời đề nghị của Nga trong thời gian tới.