Lạm phát tại Anh cao nhất trong 40 năm, kinh tế có thể bị suy thoái trong năm nay

Ngày 22/6, tờ CNBC cho biết số liệu về tỷ lệ lạm phát trong tháng 5 của chính phủ Anh đạt 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức cao nhất trong 40 năm qua, điều này có thể làm cho nền kinh tế nước này suy thoái nhanh.

FT’s City Network, một diễn đàn có hơn 50 giám đốc chuyên điều hành từ tài chính, kinh doanh đến hoạch định chính sách, nói rằng các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những quyết định khó khăn về cách giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của suy thoái kinh tế.

Ông Amanda Blanc, giám đốc điều hành của Aviva, công ty bảo hiểm, cho biết. “Nguy cơ suy thoái có vẻ là có thật. . .bởi vì chúng ta có thể nhìn thấy sự đình trệ là rất rõ ràng”.

Anne Richards, giám đốc điều hành của Fidelity International, cho biết rủi ro chính đối với sự ổn định kinh tế là “lạm phát cao cố định, ngay cả khi nhu cầu chậm lại, điều này khiến ngân hàng trung ương tiếp tục đi vào một cuộc suy thoái sâu và kéo dài”. 

Trước những rủi ro sắp xảy ra, các nhà kinh tế nhận định có khả năng Anh sẽ chìm sâu vào suy thoái trong năm nay. Tổ chức OECD có trụ sở tại Paris tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Vương quốc Anh cho năm 2023 về 0, mức thấp nhất trong nhóm G20. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất lên 1,25% vào tuần trước để giải quyết lạm phát đang tăng nhanh, dự kiến ​​sẽ đạt 11% vào tháng 10.

Theo CNBC, nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ lạm phát tăng lên là từ nhà ở và dịch vụ gia đình, chủ yếu là điện, khí đốt và các nhiên liệu khác. Ngoài ra, phương tiện giao thông và chủ yếu là nhiên liệu cho động cơ cũng là các yếu tố khiến tỷ lệ lạm phát tại Vương quốc Anh tăng mạnh.

Cùng với những cú sốc bên ngoài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt chẳng hạn như giá lương thực và năng lượng tăng, Vương quốc Anh cũng đang đối mặt với các áp lực khác trong nước. Cụ thể, chính phủ quốc gia này đang phải nỗ lực tháo gỡ các hỗ trợ tài chính trong thời đại đại dịch cũng như kiểm soát các hậu quả của Brexit.