Lạm phát hàng năm ở Đan Mạch đạt mức cao nhất trong gần 40 năm

Tình trạng lạm phát của đất nước Đan Mạch hiện đã đạt mức cao nhất trong 37 năm qua. Các nhà kinh tế đang cảnh báo rằng nó có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Thông qua một số dữ liệu chính của quốc gia này như: Chi phí điện, năng lượng và thực phẩm cho thấy giá cả đều cao hơn, đây có thể là đòn bẩy giúp lạm phát gia tăng.

Trang The Local đưa tin giá tiêu dùng ở Đan Mạch trong tháng 5 cao hơn 7,4% so với năm trước, đây là mức lạm phát cao nhất trong 12 tháng được ghi nhận kể từ năm 1983. Sự gia tăng này được cho là do giá điện, năng lượng và lương thực tăng vọt.

Nhà kinh tế Mathias Dollerup Sproegel cho hay hiện tại ngân sách chi tiêu trung bình cho một gia đình có hai con ở Đan Mạch là hơn 30.000 kroner (4.264 USD) mỗi năm so với năm trước.

Ông Sproegel nói : “Nền kinh tế Đan Mạch đang đối mặt với một số tháng và quý đầy thách thức, điều này cho thấy liệu người dân có thể tiết kiệm để duy trì mức chi tiêu hay không”

Nhà kinh tế cấp cao của Phòng Thương mại Đan Mạch, ông Tore Stramer, dự đoán rằng lạm phát có thể đạt lên đỉnh vào mùa hè này trước khi nó có thể giảm.

Tỷ lệ lạm phát của Đan Mạch đạt mức cao nhất kể từ năm 1984.

Stramer cho biết: “Tuy nhiên, tốc độ giảm lạm phát là không chắc chắn và phải phụ thuộc vào các yếu tố như sự phát triển trong tương lai của giá năng lượng”.

Vào đầu tháng này, Đan Mạch buộc phải cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga sau khi nhà bán buôn điện lớn nhất của họ, từ chối trả tiền giao hàng bằng đồng rúp.

Nhìn chung Đan Mạch đang trải qua mức lạm phát chưa từng thấy kể từ giữa những năm 1980. Tỷ lệ lạm phát hiện ở mức 5.4%. Và điều này cũng có thể tác động đến thị trường tiền điện tử.

Báo cáo đề cập đến triển vọng kinh tế của bốn quốc gia Bắc Âu: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan.

Lạm phát gia tăng một phần là do cuộc xung đột ở Ukraine khiến giá lương thực và hàng hóa tăng. Và khả năng tiếp cận dầu và khí đốt của Nga bị hạn chế có thể tác động thêm đến lạm phát trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *