Kinh tế Anh sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp, lạm phát tăng mạnh

Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng kinh tế của Anh đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4 do ảnh hưởng của lạm phát cao hàng thập kỷ.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết, hiện tại tổng GDP của Anh giảm 0,3% trong tháng 4 sau khi giảm 0,1% vào hồi tháng 3, và mức lạm phát thường niên đang ở mức 9%, điều này có thể gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người dân nước này.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, đây là lần đầu tiên mọi lĩnh vực kinh tế của Anh đều giảm mạnh theo tháng, kể từ tháng 1/2021. Các dữ liệu trên càng làm tạo ra mối lo ngại rằng kinh tế Anh có thể rơi vào ngưỡng suy thoái.

Văn phòng này cũng lưu ý rằng các ngành tiếp tục ghi nhận ảnh hưởng của tình trạng lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Dữ liệu trên được công khai sau khi Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chính trong cuộc họp vào hôm thứ 5 tới với nỗ lực làm giảm mức độ lạm phát.

Paul Craig, giám đốc danh mục đầu tư tại Quilter Investors, cho biết: “Bất chấp tăng trưởng kinh tế suy yếu, Ngân hàng Trung ương Anh tuần này dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa nhằm kiểm soát lạm phát”.

“Trong khi cuộc suy thoái vẫn còn một thời gian nữa, nó đang ở khá xa và những ảnh hưởng tới toàn nước Anh trước khi trước khi các dữ liệu suy thoái chính thức được ghi nhận.

Lạm phát đang được thúc đẩy bởi giá lương thực và năng lượng tăng vọt khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch và sau cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

David Bharier, trưởng nhóm nghiên cứu tại Phòng Thương mại Anh, cho biết: “Các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực đang phải đối mặt với sự gia tăng chi phí chưa từng có, như là về chi phí nguyên liệu, hóa đơn năng lượng và áp lực tiền lương”

Lạm phát hàng năm của Anh ở mức 9%, mức cao nhất trong vòng 40 năm, gây ra cuộc khủng hoảng về giá cả sinh hoạt cho hàng triệu người Anh.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, bản thống kê lạm phát được công bố cuối tuần qua sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của mình. Điều đó đã khiến thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm kể từ thứ Sáu.