Kiệt quệ vì dịch, hàng ngàn người dân về quê bị chặn lại, đi không được ở cũng không xong?

Hàng ngàn người dân tại TP.HCM mang theo hành lý chạy xe máy về quê bị buộc phải quay đầu, xót xa cảnh những đứa trẻ vật vờ ngủ gật trong lòng cha mẹ.

Khi qua các chốt, lực lượng chức năng chặn lại, buộc phải quay về nơi cư trú. Song nhiều người đã trả phòng trọ hoặc bị đuổi trọ, không có chỗ quay về.

Sáng nay 15/8, nhiều người đi xe máy, mang theo hành lý di chuyển qua các cửa ngõ phía đông TP.HCM để về quê. Tuy nhiên, khi tới các chốt kiểm soát tại cầu vượt Linh Xuân, Sóng Thần và khu vực Suối Tiên đều bị lực lượng chức năng chặn lại, yêu cầu tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh.

Một lãng đạo Đội CSGT Rạch Chiếc (PC08) cho biết, từ sáng có rất đông người dân muốn đi về quê, người dân chủ yếu di chuyền từng đoàn bằng xe máy ra các cửa ngõ phía đông.

Từ sáng sớm nhìn xuống cầu vượt Sóng Thần, từng đoàn người dân mang theo hành lý chạy theo quốc lộ 1 để về quê. Tại quốc lộ 1 đoạn ở phường An Bình, TP Dĩ An (Bình Dương), lực lượng chức năng TP Dĩ An đã chốt chặn từ sáng và đề nghị người dân quay đầu.

Còn tại chân cầu vượt Linh Xuân, cả trăm người dân mang theo hành lý đứng thành đoàn. Lực lượng cảnh sát giao thông của TP.HCM có mặt yêu cầu người dân tuân thủ giãn cách để đảm bảo phòng chống dịch và tuyên truyền cho người dân “ai quay về nhà nấy”.

Điều này khiến lượng xe cộ ở các chốt kiểm soát giao thông liên tỉnh dồn lại đông đúc, đặc biệt ở khu vực cầu vượt Sóng Thần, Linh Xuân (TP Thủ Đức).

Mặc dù vậy, người dân vẫn không chịu quay đầu lại và đứng chờ rất đông, để chờ đợi… được rời khỏi TP.HCM về quê nhà.

Đứng chờ hàng giờ giữa trời nắng hanh khiến người dân mệt mỏi. Bởi không ai mong muốn cảnh tượng này xảy ra trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng.

Giữa đám đông, những ánh mắt lo lắng của người dân, những em bé nép vào ngủ gật khi đang theo cha mẹ về quê. Hình ảnh ấy khiến người ta thấy mà xót xa.

Theo ghi nhận có rất nhiều gia đình có con nhỏ về quê tự phát bằng xe máy, hình ảnh các bé mệt nhoài, ngủ gật tại chỗ khiến ai cũng xót xa. Hầu hết người dân muốn rời Sài Gòn là ở các tỉnh như miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh trở vào đến Bình Thuận.

Đang đứng cầm ô che nắng, một gia đình về Hà Tĩnh chia sẻ: “Đường về nhà rất xa nhưng chúng tôi không còn cách nào khác, mấy đợt đăng ký về quê nhưng không được nên giờ phải về bằng xe máy. Thất nghiệp 3 tháng nay, mọi thứ đều cạn kiệt nên nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đành rủ nhau về, ở lại thì không biết sống làm sao, về cách ly cũng được”.

Anh Trần Viết Bảo (làm nghề bốc vác) chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh bằng xe máy về Huế. Anh cho biết 3 tháng nay anh thất nghiệp, không làm ra tiền nên nợ tiền trọ 2 tháng. Chủ trọ không cho nợ nữa nên anh quyết định về.

Giữa đám đông hôm nay cũng có rất nhiều người dân Bình Định với hành lý cồng kềnh trên chiếc xe máy về quê. Đang bồng cháu nội còn nhỏ xíu trên tay, người phụ nữ mệt mỏi tìm chỗ bóng râm để ngồi chờ.

“Vợ chồng tôi về Hoài Nhơn, Bình Định và đưa cháu nội đi cùng, vợ chồng con gái thì ở lại. Khổ lắm mới về bằng xe máy, chứ giờ ở lại biết sống làm sao giữa dịch bệnh thế này. Tôi nghe nói về địa phương sẽ được cách ly”, người phụ nữ chia sẻ.

Sáng cùng ngày, tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1 đoạn gần giao lộ với đường Phan Văn Hớn (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) hàng trăm người dân đi xe máy các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên… tập trung trở về quê.

Nhiều người mang theo cả con nhỏ, vật nuôi và đồ đạc tài sản do đã trả phòng trọ, chuẩn bị tin thần về quê. Trong đó, có nhiều nhóm là bạn bè, đồng hương… cùng hẹn nhau trở về. Tất cả đều bị chốt kiểm soát của Công an, UBND quận 12 chặn lại.

Hàng trăm người dân được cảnh sát phân luồng, hướng dẫn người dân quay về nơi xuất phát. Tuy nhiên, nhiều người cho biết không thể trở lại do đã trả phòng trọ, hoặc đã bị đuổi khỏi chỗ trọ, thất nghiệp nhiều tháng không có kế sinh nhai.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND quận 12, Công an quận 12… cùng có mặt phối hợp với các đơn vị liên quan tìm cách giải quyết. Đến gần trưa cùng ngày, lực lượng chức năng hộ tống, hướng dẫn tất cả người dân trở về quê nói trên chạy vào đường Phan Văn Hớn.

Tất cả người dân được tập trung tại một trường học được sử dụng để làm nơi ở tạm cho bà con, nằm trên đường Tân Thới Nhất 6 (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM).

Ngoài ra trong sáng và trưa cùng ngày, ghi nhận tại hai chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 tại địa bàn quận Bình Tân (đoạn gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc) có hàng trăm người dân tập trung tại đây để di chuyển bằng xe máy về quê gây ra tình ùn ứ cục bộ.

Trong sáng cùng ngày, chỉ tính riêng địa bàn quận 12 đã có hàng trăm người dân tập trung về quê. 

(Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ, PLO, K14)