Oxy cấp cứu từ Cần Thơ không qua được chốt kiểm soát vì vướng quy định của TP

Hàng loạt xe giao oxy cho các bệnh viện ở miền Tây không thể giao được do vướng quy định tập kết trung chuyển hàng hóa của TP Cần Thơ. Trong khi đó các bệnh viện ở miền Tây đang cần gấp oxy trong cấp cứu.

Sáng 25/8, đại diện TP Cần Thơ cho biết đã có chỉ đạo tháo gỡ về việc xe chở bình oxy y tế không qua được chốt kiểm soát cửa ngõ, dẫn đến việc ách tắc không thể đi giao oxy.

Ông Nguyễn Văn Vinh – Chánh Văn phòng TP Cần Thơ – cho biết thành phố có quy định về việc tập kết hàng hóa giao nhận tại điểm trung chuyển, đổi tài xế để trung chuyển hàng hóa vào nội ô TP Cần Thơ.

Ông Vinh khẳng định: “Tuy nhiên, không phải áp dụng với tất cả hàng hóa, cái này do anh em ở các chốt kiểm soát làm việc cứng nhắc”. Theo đó, Bình oxy là để cứu người nên ngay khi nhận được phản ánh, sáng nay lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cấp giấy ưu tiên cho doanh nghiệp vận chuyển thông suốt tại các chốt ra vào cửa ngõ TP Cần Thơ.

Không chuyển giao trung chuyển được theo quy định vì oxy là hàng dễ cháy nổ

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, đại diện Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ phải gửi văn bản kêu cứu vì tình trạnh trên. Cụ thể, trong ngày 24/8 toàn bộ các xe của xí nghiệp đều không đi giao oxy được cho các bệnh viện ở miền Tây, do các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP Cần Thơ bắt khi đi về phải đổi tài và trung chuyển giao nhận hàng hóa tại điểm tập kết theo quy định của TP.

Đại diện xí nghiệp cho hay: “Trong khi đó, do đặc thù hàng hóa và phương thức vận chuyển oxy y tế khác với các loại hàng hóa khác, không thể thực hiện tập kết và chuyển giao hàng hóa từ xe này qua xe khác. Đây là loại hàng hóa dễ cháy nổ, nên việc “sang hàng” qua xe khác là không thể, phải là xe chuyên dùng và người vận chuyển có chuyên môn…”.

Văn bản của Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ. (Ảnh chụp màn hình TTO)

Trước đó, ngày 21/8 xí nghiệp đã đăng ký với Sở GTVT TP về việc vận chuyển oxy y tế đến các bệnh viện; đồng thời cam kết thực hiện tất cả các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ (Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) là đơn vị cung cấp oxy y tế cho các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, các bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện khu vực này đang rất cần oxy, nhiều bệnh viện thiếu oxy phải vay mượn khắp nơi.

Hàng loạt bệnh viện miền tây thiếu Oxy cấp cứu

Bên cạnh đó, trong ngày 24/8, các bệnh viện ở Đồng Tháp, Trà Vinh phải dùng xe cứu thương chạy qua Cần Thơ để chở oxy về cho bệnh nhân đang cần cấp cứu.

Hàng loạt bệnh viện miền tây thiếu Oxy cấp cứu (Ảnh minh họa)

Trước tình hình khó khăn trong việc vận chuyển oxy y tế đến các bệnh viện, cùng ngày chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã có công văn khẩn gửi Tổ công tác điều phối oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bộ Y tế, nhờ tháo gỡ khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các bệnh viện.

Theo công văn này, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đồng Tháp đang hết sức phức tạp, nhiều ca F0 diễn biến nặng, rất cần nguồn oxy y tế. Vậy nên kiến nghị TP Cần Thơ tạo điều kiện hỗ trợ cho đơn vị cung cấp là Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ được vận chuyển oxy y tế và các vật tư, thiết bị liên quan hệ thống oxy trung tâm đến Đồng Tháp để kịp thời cung cấp cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *