Ireland: Chính phủ Anh sắp phá vỡ luật pháp quốc tế

Người đứng đầu đảng theo chủ nghĩa dân tộc Ailen Sinn Fein của Ireland cho biết, London đang đơn phương chuẩn bị thay đổi hình thức quản lý thương mại ở Bắc Ireland hậu Brexit và cáo buộc chính phủ Anh đang chọn “con đường phá hoại”.

Trước động thái này của nước Anh, người đứng đầu đảng Sinn Fein của Ireland, bà Mary Lou McDonald cho biết những thay đổi này “chắc chắn” vi phạm luật pháp quốc tế.

Hiện tại chính phủ Anh vẫn chưa hé lộ kế hoạch chi tiết của mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland ông Brandon Lewis của Vương quốc Anh nói với đài truyền hình Sky News rằng những thay đổi sẽ là “hợp pháp và đúng đắn.”

Theo nghị định thư này, để tránh thiết lập đường biên giới trên bộ giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland – một thành viên EU, mà vẫn bảo đảm hàng hóa từ Anh sang EU phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường chung châu Âu, các bên nhất trí thiết lập các điểm kiểm soát hàng hóa từ các vùng còn lại của Anh sang Bắc Ireland.

Việc không thiết lập đường biên giới cứng trên đảo Ireland là nguyên tắc quan trọng của thỏa thuận Ngày thứ sáu tốt lành đạt được vào năm 1998 giúp lập lại hòa bình tại vùng Bắc Ireland sau hơn 30 năm xung đột, giữa một phe ủng hộ ở lại nước Anh và phe còn lại ủng hộ sáp nhập với Cộng hòa Ireland.

Bà bà Mary Lou McDonald người đứng đầu đảng Sinn Fein của Ireland. (Ảnh: Flickr/Sinn Féin)

Theo dự luật sửa đổi, các bộ trưởng trong Chính phủ Anh có quyền từ chối thực hiện các điều khoản của Nghị định thư Bắc Ireland và đưa ra các giải pháp thay thế phù hợp. Điểm gây tranh cãi nhiều nhất là việc chính phủ Anh thúc đẩy một cơ chế trọng tài cho các tranh chấp, trong khi hạn chế vai trò của Tòa án Công lý châu Âu.

Bàn về vấn đề này bà McDonald đã cáo buộc thủ tướng Vương quốc Anh sử dụng Bắc Ireland để nâng cao vị thế của mình sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào thứ Hai.

Cò về phía EU thì họ đã cam kết sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Anh quyết định thay đổi các quy tắc thương mại.