Iran cạnh tranh với Nga để bán dầu cho Trung Quốc

Iran thông báo, hạ giá dầu thô xuống mức thấp để bán cho Trung Quốc bất chấp việc Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Đại Lục.

Tờ Bloomberg đưa tin mục đích mà Iran giảm giá dầu xuống thấp chỉ để cạnh tranh với dầu Urals của Moscow, bởi nước này. có ít sự lựa chọn hơn do bị áp các trừng phạt.

Trước đó vào tháng 5, Nga được cho là quốc gia xuất khẩu dầu sang Trung Quốc ở mức cao nhất đạt 1,98 triệu thùng/ngày, tăng 25% so với tháng 4, và vượt qua Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất thế giới.

Ông Vandana Hari – người đứng đầu công ty phân tích thị trường năng lượng quốc tế Vanda Insights nói rằng: “Sự cạnh tranh giữa Iran – Nga về dầu thô có thể diễn ra ở Bắc Kinh, và Trung Quốc chắc chắn sẽ được hưởng lợi.”

Dữ liệu chính thức của Trung Quốc chỉ liệt kê ba tháng nhập khẩu dầu từ Iran kể từ cuối năm 2020, hai trong số đó là vào tháng 1 và tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, số liệu từ công ty phân tích Kpler cho thấy dòng dầu thô ổn định trên 700.000 thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6.

Theo Bloomberg, hiện tại giá dầu Brent của Iran hạ giá xuống còn 10 USD/thùng để tương đương với giá dầu Urals của Moscow. mức giá còn xuống thấp hơn vào tháng 2, khi Iran bán 4-5 USD/thùng so với dầu Brent.

Các nhà phân tích cho rằng, dầu thô ít lưu huỳnh và chất lượng cao hơn của Moscow nhưng lại đắt hơn dầu của Iran. Và Bắc Kinh chắc chắn sẽ mua chúng với giá rẻ, do đó các nhà sản xuất buộc phải nếu không họ không có cơ hội để bấn dầu cho nước này.