Bất chấp lệnh cấm, các hãng tàu Hy Lạp thu lợi từ việc vận chuyển dầu của Nga

Các công ty vận tải biển của Hy Lạp đang tham gia vào việc chuyển nhiên liệu giữa tàu với tàu (ship to ship) để ngụy trang cho việc vận chuyển dầu của Nga, theo dữ liệu được tờ Sunday Times của London tiết lộ.

Thuật ngữ “từ tàu sang tàu” (Ship to ship) dùng để chỉ việc chuyển hàng hóa giữa các tàu chở hàng ngay trên biển mà không cần cập cảng, chúng thường là dầu hoặc khí, hai tàu chở dầu tham gia vào quá trình này sẽ được bố trí dọc theo nhau. Hoạt động này vẫn thường xuyên diễn ra, tuy nhiên trong trường họp này, các bên tham gia đang lợi dụng nó để che dấu nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm dầu Nga.

Hoạt động chuyển dầu từ tàu sang tàu

Dữ liệu của Sunday Times đề cập đến hình thức vận chuyển “từ tàu sang tàu” ở cảng Kavkaz của Nga, nơi một tàu Nga sẽ chuyển dầu từ tàu của họ sang một tàu khác không thuộc sở hữu của Nga, hoạt động vận tải này đã tăng lên kể từ khi chiến sự nổ ra ở Ukraine vào tháng Hai.

Các phát hiện của tờ báo cũng cho thấy các cảng của Hy Lạp đã trở thành một điểm nóng, với số lượng tàu vận chuyển ở cảng Kalamata, phía nam nước này đã tăng 20% chỉ ​​trong vòng một tháng.

Tờ The Sunday Times trích dẫn trường hợp cụ thể về một con tàu mang cờ Nga có tên là Vladimir Monomakh, vào cảng Kavkaz vào ngày 1 tháng 3, trước khi chuyển dầu của mình sang tàu Minerva Emily, mang cờ Malta, thuộc sở hữu của Hy Lạp, có trọng lượng 25.000 tấn, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc của dầu.

Báo cáo cho biết Andreas Martinos, chủ sở hữu của Minerva Marine, đã kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách chuyển dầu của Nga theo cách này. Tờ Sunday Times không có bằng chứng nào về việc các lệnh trừng phạt bị vi phạm và Minerva, chủ sở hữu con tàu, cũng không cố gắng che giấu hành động của mình.

Một con tàu chở dầu của Nga

Bài báo cũng trích dẫn dữ liệu từ Lloyd’s List cho thấy các tàu thuộc sở hữu của tỷ phú Hy Lạp George Economou đã vận chuyển 1,9 triệu tấn dầu trực tiếp từ bốn cảng của Nga vào tháng Tư.

Giá dầu sau cuộc tấn công của Nga đã đạt mức cao nhất trong 14 năm , góp phần thúc đẩy các nỗ lực quân sự của Nga. Moscow được cho là đang kiếm được 800 triệu USD mỗi ngày từ xuất khẩu dầu khi. Trong bối cảnh các nước phương Tây cố gắng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Trong tuần này, Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận cấm dầu của Nga đến bằng đường biển vào cuối năm nay, nhưng nguồn cung cấp qua đường ống sẽ được miễn trừ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *