Hy Lạp như ngày tận thế, hơn 580 vụ cháy rừng đồng loạt bùng lên ‘ở mọi ngõ ngách’

Từ đầu tháng 8 tới nay, Hy Lạp – ngôi nhà của những vị thần – đang quay cuồng đối phó với hơn  586 vụ cháy rừng. Hàng ngàn người dân phải đi sơ tán.

Hơn 580 vụ cháy rừng đồng loạt bùng phát ‘ở mọi ngõ ngách’

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis ngày 10/8 đã đưa ra lời xin lỗi vì thất bại trong nỗ lực kiểm soát 500 vụ cháy rừng trên khắp cả nước trong tuần qua.

Các đám cháy rừng gây hỏa hoạn đáng lo ngại ở Núi Olympus nơi diễn ra Thế vận hội cổ đại đầu tiên. (Ảnh chụp màn hình)

Trong 24 giờ từ ngày 4-5/8, 114 đám cháy rừng đã bùng phát khiến giới chức địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực Varybobi và Acharnes ở phía Bắc Athens.

(Ảnh chụp màn hình)

Trong suốt 10 ngày qua, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi tại Hy Lạp, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia, hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp nằm ngoài khơi phía đông phần đất liền của Athens.

(Ảnh chụp màn hình)

Một cư dân 77 tuổi trên đảo Evia, nơi người dân sống bằng nghề làm nho khô và trồng ôliu, cho biết: “Lửa thiêu rụi tất cả, không còn lại gì. Đây là vụ cháy lớn nhất và thảm họa nhất ở làng này”.

(Ảnh chụp màn hình)

Gần 500 lính cứu hỏa đã làm việc xuyên đêm để bảo vệ các khu làng, đất đai, nhà cửa và rừng rậm rạp trên đảo này. Hơn 500 vụ cháy đồng thời diễn ra ở khắp Hy Lạp. Hàng chục làng phải thông báo bắt buộc hàng ngàn người dân phải đi sơ tán. Các đám cháy bùng phát trong bối cảnh Hy Lạp đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua.

Hơn 500 đám cháy rừng trong 1 tuần. (Ảnh chụp màn hình)

Các đám cháy cũng để lại khung cảnh hoang tàn với những ngôi nhà, ôtô cháy đen nằm trơ trọi giữa rừng thông bị cháy nham nhở. Thủ đô Athens bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày đặc.

Các đám cháy rừng ở Hy Lạp đã nhanh chóng cắt đứt con đường chính dẫn đến Athens và gây hỏa hoạn đáng lo ngại ở núi Olympus – nơi được mệnh danh là “ngôi nhà của những vị thần”, thường thu hút lượng lớn khách du lịch.

Hình ảnh đám khói khổng lồ bao phủ bầu trời thủ đô Athens. (Ảnh chụp màn hình)

Chính quyền thủ đô đã phải khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và đóng cửa sổ khi ở nhà để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hơn 2.000 người, bao gồm nhiều cư dân cao tuổi, đã được sơ tán bằng phà khỏi Evia trong tuần qua khi các đám cháy nghi ngút khiến bầu trời chuyển sang màu đỏ như “ngày tận thế”. Ở ngoại ô thủ đô Athens, gió mạnh đã khiến đám cháy lan sang thị trấn Thrakomakedones, nơi người dân nhanh chóng nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Hàng nghìn người phải sơ tán. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 11/8, giới chức Hy Lạp cho biết gần 900 lính cứu hỏa đã khống chế được đám cháy rừng bùng phát 9 ngày qua trên đảo Evia – hòn đảo lớn thứ 2 của nước này.

Các nhân viên cứu hỏa từ Slovakia cố gắng dập tắt ngọn lửa. (Ảnh chụp màn hình)

Các đám cháy rừng tại Hy Lạp đã khiến 3 người thiệt mạng, hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa và gây thiệt hại nặng cho mùa du lịch ở nước này. Các chuyên gia khí tượng cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân làm gia tăng tần suất, cũng như cường độ của các hình thái thời tiết cực đoan.

Gần 900 lính cứu hỏa đã đến dập lửa. (Ảnh chụp màn hình)

Giáo hội Chính thống Hy Lạp kêu gọi các cộng đoàn đón tiếp các nạn nhân của hỏa hoạn

Giáo hội Hy Lạp đang quan tâm theo dõi tình hình. Đức Tổng Giám mục Ieronymos của Athens đã đến trung tâm điều phối hoạt động của đội cứu hỏa ở Chalandri, một thị trấn ở Attica phía bắc Athens, để tham gia cuộc họp khẩn cấp về diễn biến của đám cháy.

Đàn dê 372 con bị thiêu hết. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng Giáo phận Athens cho biết, Giáo hội đã cung cấp cho Nhà nước, Tổng thư ký Bảo vệ Dân sự và các cơ quan có thẩm quyền khác các trại và trung tâm ở Dilesi (Boeotia), để đáp ứng nhu cầu trú ngụ cho hàng ngàn người bị ảnh hưởng đặc biệt bởi hỏa hoạn xảy ra ở vùng Attica. Đồng thời, Đức Tổng Giám mục kêu gọi tất cả các tu viện thuộc các vùng miền bị ảnh hưởng bởi đám cháy giúp đỡ bằng mọi cách “những anh chị em đau khổ của chúng ta”.

Để điều phối viện trợ, Giáo hội yêu cầu mỗi giáo phận thông báo về số giường có sẵn trong các địa điểm và cơ sở Giáo hội tại các khu vực, có thể được sử dụng làm nơi ở tạm thời cho các nạn nhân của hỏa hoạn.