Hungary từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ông Peter Szijjarto – Bộ trưởng Ngoại giao Hungary cho biết, nước này sẽ không cung cấp Vũ khí cho Ukraine vì không muốn can thiệp vào cuộc chiến Nga – Ukraine.

Đài RT của Nga đưa tin, vào ngày 6/7, ông Szijjarto đã nêu ra lý do từ chối cũng cấp vũ khi cho Kiev là, hiện tại số người Hungary sinh sống ở miền tây Ukraine là khoảng 150.000, nếu Hungary gửi vũ khí đến Ukraine thì số người này có thể trở thành mục tiêu của Nga.

Ông thêm rằng:“Thật sự chúng tôi không muốn phía Moscow nổ súng vào những nơi có người Hungary, đây là nguyên nhân mà chúng tôi không muốn can thiệp vào cuộc chiến này”.

Trước những cáo buộc của Tổng thống Zelensky về việc Hungary giúp Ukraine chỉ là miễn cưỡng và không công bằng, ông Szijjarto bác bỏ điều đó và giải thích rằng:

“Chúng tôi đang không ngừng thực hiện các viện trợ nhân đạo, tuy nhiên chúng tôi cũng không mong đợi bất kỳ lời cảm ơn nào, mặc dù rất rất nhiều người Hungary đang ngày ngày chăm sóc hàng trăm nghìn người Ukraine nghèo đói”.

Ông Peter Szijjarto – Bộ trưởng Ngoại giao Hungary.

Trước đó, vào cuối tháng 6, ông Peter Gyorkos – Đại sứ Hungary tại Đức đã khẳng định quốc gia này vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với Nga và không áp đặt lệnh trừng phạt nào với với Moscow.

Liên quan đến vấn đề viện trợ vũ khí cho Ukraine, vào hôm 5/7, Nga đã cảnh báo phương tây rằng nhiều số vũ khí mà họ gửi đến Kiev đã không được chuyển đến đúng địa điểm giao hẹn, nó đã được mang sang Trung Đông và bán ở thị trường chợ đen.