Trang Chủ » Xót cảnh học trò biên giới phải leo đỉnh núi, hứng sóng để học trực tuyến

Xót cảnh học trò biên giới phải leo đỉnh núi, hứng sóng để học trực tuyến

by Thanh Vân
193 Lượt xem

Khu vực thiếu sóng điện thoại, nhiều học sinh vùng biên giới phải lên các đỉnh núi cao, dựng lán hứng sóng để không bỏ lõ buổi học trực tuyến nào.

Trèo lên núi dựng lán hứng sóng cho con học trực tuyến

Hơn một tuần nay, ngày nào anh Xồng Bá Tủa (33 tuổi, trú bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) cũng chuẩn bị một ít tư trang để chở con và cháu đến đỉnh núi cao nhất của bản hứng sóng rơi cho con học trực tuyến. Bất kể ngày nắng hay mưa thì anh Tủa vẫn không để con bỏ sót buổi học trực tuyến nào.

Anh chia sẻ: “Tôi phải đi khảo sát nhiều giờ mới tìm thấy một vạt đất khá bằng có sóng 4G ổn định nhất. Tuy cách nhà chỉ 2km nhưng đi phải mất 30 phút vì đường núi khó đi. Ngày nào tôi cũng dùng xe chở con và cháu lên đó hứng sóng mạng để học trực tuyến”.

2 anh em Dần và Thành được bố dựng 1 lán nhỏ trên đỉnh núi để hứng sóng 3G học trực tuyến.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch covid nên nhiều tỉnh thành đều chuyển sang học trực tuyến. Con trai anh Tủa là Xồng A Dần (học lớp 6A1, trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong) cũng không ngoại lệ. Do đó, anh Tủa đã đưa con trai và cháu là Xồng A Thành cũng học cùng lớp với Dần, hàng ngày leo núi hứng sóng để cùng học chung 1 chiếc điện thoại.

Anh Tủa tâm sự, những ngày đầu năm học, huyện Quế Phong được phép học trực tiếp, trực tuyến. Nhưng vừa khai giảng mấy ngày thì xuất hiện ca F0, nên toàn bộ huyện chuyển sang học trực tuyến.

Bản Mường Lống là vùng sâu, xa nhất của xã Tri Lễ. Khu vực này hiện vẫn chưa có điện lưới, sóng điện thoại cũng chập chờn. Chính vì thế, đa phần học sinh nơi đây gặp khó khăn trong việc việc chuyển sang học trực tuyến.

Anh Tủa cho biết, vì để con không bị bỏ rơi buổi học nào, anh đã lần mò đến những đỉnh núi cao để dò sóng 3G, 4G rơi rớt cho con học trực tuyến. Để tránh mưa nắng, anh Tủa còn cẩn thận dùng cây gỗ, tre và ít bạt dựng thành cái lán nhỏ. Bên trong anh dùng ván gỗ cho con làm chỗ ngồi và tận dụng ít cành cây buộc lại làm giá đỡ điện thoại.

Anh nói: “Cái lán tôi dựng tạm cho con và cháu học nhưng cũng khá chắc chắn, có bạt để che nắng che mưa nên an tâm học. Ngày nào tôi cũng chở con và cháu đến trước giờ cô giáo bắt đầu dạy học cho ổn định mạng.”

Nhiều người cũng ra dựng lán cho con học

Thấy anh Tủa dựng lán ở đó học vì có sóng khỏe, nhiều người trong bản sau đó cũng kéo nhau ra dựng lán tương tự để con của họ hứng sóng học trực tuyến”. Đến nay có khoảng hơn 10 em học sinh ở cấp 2, cấp 3 đến đây để hứng sóng học.

Cô Lữ Thị Thanh Hải – Giáo viên chủ nhiệm lớp 6A1 cho biết, ở bản Mường Lống thì duy nhất chỉ có 2 anh em Dần và Thành trúng tuyển vào học lớp 6 của trường. Nếu học trực tiếp thì các em sẽ được học và ăn ở bán trú tại trường. Tuy nhiên, vì dịch nên hiện đang học online.

Cô giáo này nói thêm: “Sau ngày khai giảng trường tổ chức học được 5 hôm, sau đó dịch bùng phát thì buộc phải nghỉ học. Đến hôm 16/9 thì toàn huyện mới trở lại học trực tuyến. 2 em Dần và Thành ở bản khó khăn, xa nhất nên dự định cô sẽ đưa bài vào cho các em tự học.

Tuy nhiên sau đó bố mẹ gọi đến thông báo 2 em đã tìm được chỗ có sóng để học trực tuyến là lán trại trên núi nên tôi vừa vui mừng, vừa thương. Tuy khó khăn, vất vả nhưng các em vẫn cố gắng để học”.

Cô giáo chia sẻ, khi nghĩ đến cảnh ngày mưa gió bão bùng này mà các con phải học ở những nơi thiếu thốn như thế lại thấy thương. Mong dịch sớm ổn định để đón các bạn về trường học.

Mang cơm lên đỉnh núi có sóng để học online

Trời vừa sáng, Và Ý Lỳ (học sinh lớp 11A12, Trường THPT Quế Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) dậy nhen lửa tự nấu cơm, luộc ít măng rừng làm thức ăn để chuẩn bị cơm trưa và tối rồi vội vàng leo lên đỉnh núi cao, nơi đã dựng sẵn lán bạt làm góc học tập chuẩn bị cho buổi học trực tuyến.

Có thể bạn sẽ quan tâm