Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ pháo binh, tên lửa và đạn dược cho Ukraine

Tổng thống Joe Biden hôm 15/6 thông báo Mỹ sẽ gửi cho Ukraine gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1 tỷ đô la, bao gồm các hệ thống chống hạm, tên lửa pháo binh và đạn dược.

Đây là gói viện trợ thứ 12 mà Mỹ gửi kể từ khi chiến tranh bùng nổ vào tháng Hai. Trong một tuyên bố, ông Biden cũng cho biết sẽ gửi thêm 225 triệu USD hỗ trợ nhân đạo để giúp người dân Ukraine tiếp cận với nước sạch, hỗ trợ y tế, thực phẩm, nơi ở và chăm sóc sức khỏe.

Gói vũ khí bao gồm 18 pháo 155mm, 36.000 viên đạn 155mm, 18 xe chiến thuật kéo pháo, đạn cho Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao (HMARS) và 4 xe chiến thuật, với tổng trị giá 350 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Là một phần của khoản viện trợ 650 triệu USD trong Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, Mỹ cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hai hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon, hàng nghìn bộ đàm an toàn, thiết bị giám sát ban đêm, thiết bị nhiệt và tài trợ cho đào tạo, bảo trì, duy trì, vận chuyển và chi phí quản lý.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc J. Todd Breasseale cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chính quyền Biden, Mỹ đã gửi 6,3 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Cuộc chiến đang xấu đi

Mặc dù nhận được hỗ trợ nhiều về đạn dược, tài chính, cũng như các khích lệ chính trị. Nhiều ý kiến cho rằng lợi thế trên chiến trường vẫn đang nghiêng về phía Nga.

The Independent cho biết, một báo cáo của các quan chức tình báo Ukraine và phương Tây tiết lộ rằng Ukraine đang gặp khó khăn rất lớn khi đối phó với các cuộc pháo kích của người Nga bởi vì pháo binh của họ bị hạn chế trong phạm vi tầm bắn 25 km, trong khi đối phương có thể tấn công từ khoảng cách xa gấp 12 lần.

Tổng thống Ukaine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky

Lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu, người ta lo ngại về vấn đề đào ngũ. Báo cáo do The Independent đưa tin cho biết tình hình tồi tệ hơn ở Donbas, với hàng trăm binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày, đang gây “ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của các lực lượng Ukraine; các trường hợp đào ngũ đang tăng lên hàng tuần ”.

Đồng thời, khi người Nga chiếm được các vùng lãnh thổ ở phía đông và củng cố quyền kiểm soát của họ đối với các thành phố Mariupol và Kherson bị chiếm giữ, vị thế thương lượng của chính phủ Ukraine đang bị suy yếu do sự chênh lệch nghiêm trọng về số lượng tù nhân mà mỗi bên giam giữ.