Hoa Kỳ muốn một khối quân sự khác ở Đông Âu

Đặc phái viên của Mỹ tại NATO cho biết Washington có thể sẽ hỗ trợ xây dựng một liên minh an ninh mới giữa Anh, Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic.

Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, Julianne Smith, hôm thứ Ba cho biết Washington “muốn ủng hộ” ý tưởng về một liên minh an ninh mới, có thể bao gồm Ukraine, Anh, Ba Lan, các nước Baltic và có thể cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng trước, tờ Corriere della Sera của Ý đưa tin rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trình bày ý tưởng về cái gọi là “Khối thịnh vượng chung châu Âu” với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm của ông tới Kiev vào đầu tháng Tư.

Theo các nguồn tin của tờ báo, Johnson coi khối này là “ một hệ thống liên minh chính trị, kinh tế và quân sự mới – thay thế cho Liên minh châu Âu”.

Ông tin rằng Anh, Ukraine, Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ những quốc gia có điểm chung, nên xích lại gần nhau hơn, bởi vì đôi khi họ không có cùng mối quan tâm với NATO, những nước này không hài lòng với phản ứng chậm chạp của Đức trước cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, và lo ngại về mối đe dọa từ Moscow đối với an ninh trên lục địa.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Julianne Smith đã được hỏi rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào nếu London có thể hiện thực hóa ý tưởng về một “Khối thịnh vượng chung Châu Âu”.

Bà trả lời bằng cách gợi ý rằng một liên minh như vậy thực sự có thể đóng góp vào mục tiêu của NATO là tăng cường hơn nữa sức mạnh ở sườn phía đông của mình, vốn đã trở thành ưu tiên của liên minh do Mỹ dẫn đầu sau khi bùng nổ xung đột Ukraine vào cuối tháng Hai.

“Rõ ràng là chúng tôi ủng hộ các sáng kiến ​​giúp xây dựng năng lực (phòng thủ). Và trong phạm vi các thành viên NATO, khi họ tách ra để tạo thành quan hệ đối tác hoặc xây dựng một số nhóm nhỏ nhằm củng cố Liên minh, thì đó là điều mà chúng tôi muốn hỗ trợ ”, đặc phái viên Mỹ nói.

Ngoài Ukraine, các thành viên tiềm năng của nhóm mới đều là thành viên NATO, với Ba Lan và ba nước Baltic cũng thuộc EU.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn chưa phản hồi đề xuất “Khối thịnh vượng chung châu Âu” của thủ tướng Anh , vì ông đang chờ đợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 23 tháng 6. Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ quyết định liệu Ukraine có nên được trao cho tư cách là một quốc gia ứng cử viên của EU hay không.

Một báo cáo của Politico hôm thứ Hai tuyên bố Ủy ban châu Âu sẽ ủng hộ việc cấp quy chế như vậy cho Kiev. Các báo cáo khác cho rằng các quốc gia bao gồm Đan Mạch và Hà Lan có thể ngăn chặn nỗ lực của Ukraine vì lo ngại về tham nhũng và thực trạng pháp quyền ở nước này.